Muay Thái là một bộ môn võ thuật Thái Lan nổi tiếng thế giới. Thậm chí người dân địa phương còn nói rằng: “10 người đàn ông có tới 9 người đánh võ”. Điều ấy đủ để thấy rằng môn võ này phổ biến đến mức nào.

Đối với những trẻ em nghèo, Muay Thái còn là tia hy vọng để đổi thay số phận. Tại Thái Lan hiện nay, có tới hơn 30.000 trẻ em ngày ngày đều phải kiếm sống thông qua môn võ Muay Thái nổi tiếng này. Độ tuổi trung bình của chúng chỉ mới từ 6-7 tuổi, nhưng để có được miếng cơm manh áo, chúng đã phải đánh đổi bằng đau đớn và thương tích trên thân thể mà khó có thể hồi phục được.

Một cuộc thi đấu đẳng cấp có thể khiến võ sĩ Muay kiếm được khoảng 62 triệu đồng, trở nên nổi tiếng, tận hưởng những chiếc xe hơi sang trọng, và các cô gái xinh đẹp bên mình. Nhưng đối với những đứa trẻ nhỏ nghèo khó, chúng chỉ có thể đánh võ kiếm sống ở trên thị trường chợ đen. Hơn nữa thu nhập sau mỗi trận đấu chỉ vỏn vẹn là “62.000 đồng”.

vosi1

Theo quy định của chính phủ, tuyển thủ chính thức tham gia vào cuộc đua không được ít hơn 15 tuổi. Do đó những đứa trẻ đáng thương này chỉ có thể hoạt động trong thị trường chợ đen. Nhiều bậc phụ huynh có trẻ nhỏ đều đưa chúng đến câu lạc bộ Muay Thái. Người chủ sẽ có trách nhiệm đối với việc ăn ở và luyện tập của chúng. Những võ sĩ nhí này mỗi ngày đều phải thức dậy vào sáng sớm lúc 5 giờ và bắt đầu với các bài luyện tập khắt khe như đánh vào bao cát trong vòng vài tiếng đồng hồ. Hay thậm chí phải đánh võ với người có cân nặng gấp đôi, chạy bộ, chống đẩy, treo người trên thanh ngang… đều rất phổ biến.

vói2

Khi chúng giành được chiến thắng, hầu hết số tiền thưởng đều bị người chủ lấy đi, còn lại một ít thuộc về cha mẹ của đấu sĩ nhí. Trong các trận đấu, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy các võ sĩ nhí mang thương tích trên người mà vẫn phải lên đài chiến đấu. Nếu chúng để bị thua quá nhiều, ông chủ sẽ bỏ rơi chúng và không tiếp tục nuôi dưỡng những “kẻ vô dụng” như vậy nữa.

vosi3

Môn Muay Thái vốn mang tính sát thương và tấn công rất mạnh, dễ dàng gây ra nguy hiểm đến tính mạng của đối thủ. Do đó việc các võ sĩ nhí thường xuyên xuất hiện với bộ dạng mặt mày sưng húp hay mất răng là việc quá “phổ biến”. Thậm chí một số võ sĩ nhí đáng thương còn bị đánh cho gẫy chân gẫy tay, xương mặt bị biến dạng cũng không phải là hiếm. Hơn nữa vì chúng đang ở trong giai đoạn phát triển, các trận đấu khốc liệt đã để lại những chấn thương lớn đến đại não của chúng, khiến nhiều trẻ bị chậm phát triển trí não, suy giảm trí tuệ nhanh chóng. Thậm chí nguy cơ bị bệnh Parkinson cao, một loại rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ thể.

vosi4

Nhưng với tình trạng như vậy, các bậc cha mẹ của những võ sĩ nhí này cho rằng điều này còn tốt hơn nhiều so với việc chúng phải làm các công việc lao động nặng khác, hay thậm chí mại dâm trẻ em và sử dụng ma túy…

Vì vậy vẫn có rất nhiều phụ huynh bảo trì quan niệm cố hữu này và muốn cho con em họ được bước vào môi trường đấu võ chuyên nghiệp để rèn luyện và đào tạo, đồng thời kiếm được nguồn “lợi nhuận” ổn định.

Những đứa trẻ vẫn đang còn ở tuổi ăn tuổi chơi vậy mà đã phải trải qua những cuộc rèn luyện và thi đấu khắc khổ. Tâm hồn thơ ngây non nớt của các em sớm đã bị những thứ bạo lực và đấu đá che lấp. Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng điều này sẽ sớm có thể được khắc phục và cải thiện, để nụ cười lại có thể trở lại trên môi các em…

Bạch Mỹ

Xem thêm: