Ngắm nhìn những bức ảnh chụp lại từ kính thiên văn Hubble gửi về trong suốt 25 năm qua, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ huyền bí tuyệt đẹp về vũ trụ của chúng ta.

Vũ trụ của chúng ta luôn ẩn chứa những bí ẩn mà khoa học chưa thể khám phá hết. Từ Trái Đất nhỏ bé, chúng ta chỉ có thể nhắm nhìn những vì tinh tú lấp lánh nơi xa xôi mà không hình dung được vẻ uy nghi của các thiên hà, tinh vân, hành tinh… ở cách chúng ta hàng ngàn năm ánh sáng.

Kính thiên văn Hubble đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu và khám phá vũ trụ bao la này. Trong suốt 25 năm, công cụ này đã chụp lại được rất nhiều những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong không gian vũ trụ, và dưới đây là những bức đẹp nhất trong số đó.

vu tru 1

▲Núi Mystic là cái tên được đặt cho một cột bụi và khí có độ cao ba năm ánh sáng trong tinh vân Carina.

vu tru 2

▲Tinh vân Chiếc Nhẫn là những gì còn lại của một ngôi sao đã từng rất giống với Mặt trời của chúng ta.

vu tru 3

▲Thiên hà Sombrero là một thiên hà xoắn ốc nằm trong chòm sao Xử Nữ. Nhiều nhà thiên văn học tin rằng có một lỗ đen siêu lớn nằm ở trung tâm của nó.

vu tru 4

▲V838 là một ngôi sao màu đỏ nằm trong trong chòm sao Monoceros, cách hệ mặt trời khoảng 20.000 năm ánh sáng. V838 là một vầng hào quang ánh sáng xung quanh một ngôi sao trong thiên hà Milky Way (thiên hà của chúng ta). Bằng cách nghiên cứu ngôi sao này, các nhà khoa học đã có thể quan sát hiện tượng được gọi là một tiếng vang nhẹ.

vu tru 5

▲Tinh vân Con Cua nằm trong chòm sao Kim Ngưu, là tàn tích của siêu tân tinh SN 1054 đã được các nhà thiên văn Trung Hoa và Ả Rập ghi nhận vào năm 1054. Nghiên cứu nó đã mang lại rất nhiều những phát hiện mới về vũ trụ.

vu tru 6

▲Centaurus A là một thiên hà dạng thấu kính trong chòm sao Centaurus, cách Trái Đất khoảng 11 triệu năm ánh sáng. Thiên hà này cũng là một đối tượng lý tưởng của các nhà thiên văn nghiệp dư, khi nó có thể được nhìn thấy từ bán cầu bắc ở vĩ độ thấp và bán cầu nam.

vu tru 7

▲Tinh vân Orion. Một trong những đối tượng được yêu thích nhất của các nhà thiên văn học, có thể nhìn thấy được từ Trái Đất, ngay cả với ống nhòm.

vu tru 8

▲Tinh vân Đầu Khỉ, được tìm thấy trong chòm sao Orion, tạo thành từ các cột lớn bụi và khí. Những ngôi sao mới liên tục được sinh ra ở trong tinh vân này.

vu tru 9

▲Thiên hà Vòng pháo hoa Phương Nam (Southern Pinwheel) là thiên hà xoắn ốc trong chòm sao Hydra, và là một trong những thiên hà tỏa sáng nhất theo cấp sao biểu kiến.

vu tru 10

▲Tinh vân Mắt Mèo là một trong những tinh vân hành tinh đầu tiên phát hiện và cũng là một trong những tinh vân phức tạp nhất được biết đến. Trong đó có một ngôi sao chết và nó đã tạo ra tác phẩm điêu tuyệt đẹp từ bụi và khí.

vu tru 11

▲Cụm sao Pismis 24, nằm ở trung tâm của tinh vân lớn NGC 6357, trong chòm sao Scorpius, cách Trái Đất khoảng 8.000 năm ánh sáng.

vu tru 12

▲Thiên hà Xoáy Nước nằm trong chòm sao Lạp Khuyển, cách Trái Đất 23 triệu năm ánh sáng.

vu tru 13

▲Tinh vân IC 4406 là một ngôi sao đang hấp hối còn được biết đến với cái tên “tinh vân võng mạc”.

vu tru 14

▲Thiên hà xoắn ốc ESO 137-001 nằm trong cụm thiên hà Abell 3627. Nó đang chuyển động quá nhanh và để lại một vệt đuôi với mật độ cao các ngôi sao đang hình thành trong đó.

vu tru 15

▲Arp 273 là một nhóm các thiên hà trong chòm sao Andromeda trông khá giống như một bông hoa hồng rất lớn.

vu tru 16

▲Tinh vân Sharpless 2-106 mang hình dáng đáng chú ý gần giống chiếc đồng hồ cát. Hình dạng của nó được cho là đã được hình thành bởi một số ngôi sao khổng lồ bên trong nó.

Theo tinhhoa

Xem thêm:

Từ Khóa: