Là con người thì ai cũng có cảm xúc và bị vướng mắc trong Tình. Nhưng có cái Tình thì mang sự cao đẹp thanh khiết, còn có cái Tình lại khiến con người đau khổ. Vậy Tình thật ra là gì mà lại có nhiều cung bậc sắc thái như vậy?

Tình chính là sự tương tác về mặt cảm xúc giữa người với người, ví dụ như tình cảm nam nữ, tình cảm cha mẹ với con cái, tình anh em, tình bạn bè, tình thân quyến, tình đồng nghiệp… đó là tình cảm mang sự ràng buộc. Còn vượt qua khỏi sự ràng buộc đó thì Tình chính là Từ Bi, nó mang sự khoáng đạt, cao thượng và trí huệ.

Tình cảm là ích kỉ truy cầu, Từ Bi là bao dung không toan tính 

Khi dính mắc vào Tình thì ta thường hy vọng rằng người khác sẽ đối xử với mình tốt, yêu thích mình và coi trọng mình. Tình hay cụ thể là tình cảm, về căn bản là để đạt được cái gì đó cho chính bản thân mình, nhưng khi không đạt được họ lại sinh tâm oán hận. Còn Từ Bi là hoàn toàn vì lợi ích của người khác, không bận tâm đến được mất cá nhân.

Ảnh minh hoạ: Pinterest.

Ví dụ như trong tình cảm nam nữ, người ta nói về sự chân thành, nhưng trên thực tế phần lớn người ta đặc biệt quan tâm về sự chân thành của người tình đối với họ, hơn là ngược lại. Trong tình cảm giữa những người bạn, người ta nói về sự gắn bó của tình bạn, trong khi trên thực tế phần lớn người ta quan tâm về sự gắn bó của những người bạn của họ đối với họ, hơn là ngược lại. Do vậy, khi những người bạn hay những người tình không chung thủy hay thành tín nữa, người ta sẽ đáp lại bằng sự tức giận và mong muốn trả thù, thậm chí còn tìm cách để trả đũa nặng hơn.

Nhưng ngược lại, người có tâm Từ Bi không truy cầu mình sẽ được yêu thích, coi trọng hoặc người khác phải đối tốt với mình, mà ngược lại họ lại đem lòng tốt ban phát cho người khác một cách vô điều kiện. Cho dù tấm lòng của họ không được đáp trả hoặc bị đối xử tệ bạc, họ cũng có thể mỉm cười khi thấy đối phương được hạnh phúc. Họ xem mọi người đều là người thân và có nhân duyên mới được gặp gỡ, mọi sự được mất trên đời đều theo quy luật của nhân quả nên tâm không oán không hận, chỉ biết cho đi mà không bận tâm đến sự đền đáp.

Tình cảm dẫu “vì lợi ích của người khác” nhưng có sự phân biệt, còn Từ Bi là bình đẳng

Phạm vi “vì lợi ích người khác” của tình cảm thường tập trung vào bản thân.

Ví dụ như đối với tình cảm thì một người sẽ dành sự yêu thương và quan tâm nhiều hơn cho những người gần gũi với họ, nó có yếu tố phân biệt. Nhưng bản chất của “vì lợi ích người khác” này thường kèm theo yêu cầu đòi hỏi người khác phải đáp ứng tiêu chuẩn của bản thân họ. Tức là họ nhìn người khác là tốt chỉ khi phù hợp với tiêu chuẩn của họ. Do vậy khi họ càng cho đi bao nhiêu thì trên thực tế lại càng đỏi hỏi lại bấy nhiêu. Họ lo lắng về nhiều thứ và sợ đánh mất danh tiếng, lợi ích hay tình cảm.

Từ Bi thì hoàn toàn tách khỏi bản thân.

Người có tâm Từ Bi luôn đối xử tốt với tất cả mọi người, không phân biệt thân quen hay xa lạ và cũng không cần báo đáp. Từ Bi không phải là đo lường người khác với tiêu chuẩn nào, thay vào đó, họ lại thường đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu và cảm thông.

Ảnh minh hoạ: Diwali Yoga Praha. 

Tình cảm bao gồm cả chủ nghĩa bình quân, còn Từ Bi thì sẵn sàng hy sinh chịu thiệt thòi

Với tình cảm thì nếu tôi đối xử tốt với bạn thì yêu cầu bạn cũng phải đối xử tốt với tôi. Nó giống như việc đầu tư kinh doanh, khi cho đi một quả đào người ta mong muốn được nhận lại một quả mận.

Từ Bi thì lại là thứ lòng tốt tinh khiết trong sáng, giống như một vị Phật nuôi chim đại bàng bằng chính cơ thể của mình, không có ham muốn cũng chẳng hề truy cầu. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích của người khác mà có thể hy sinh lợi ích cá nhân mình.

Tình cảm khiến con người đau khổ, còn Từ Bi làm cho con người hạnh phúc khoáng đạt

Tình cảm có thể làm hại người khác chỉ bởi mục đích ích kỷ bản thân, còn Từ Bi thì có thể thản nhiên cho đi mọi thứ vì người khác. Tình cảm thì đòi hỏi yêu cầu người khác và hướng ngoại, còn Từ Bi là nghiêm khắc kỉ luật hướng nội tìm kiếm bên trong mình. Tình cảm là luôn luôn ham muốn và không ngừng truy cầu, còn Từ Bi là vị tha, khoan dung vô tận.

Chính vì thế tình cảm làm cho tâm con người càng ngày càng nhỏ lại. Nó giống như đang nuốt những ngọn lửa mãnh liệt nóng bỏng hoặc tảng băng lạnh lẽo, hay đặt những mảnh sắt nhỏ vào trong quần áo của một người. Còn Từ Bi lại làm cho tâm con người khoáng đạt và rộng mở. Nó giống như đang đắm mình trong cơn gió nhẹ mùa xuân, ngắm nhìn sự mênh mông bao la của đất trời và đại dương.

Tình cảm làm cho người ta thường cảm thấy không hài lòng, than trách trời đất và mọi người. Từ Bi làm cho người ta vui vẻ và đối tốt với mọi người.

Tình cảm khiến con người phát sinh những tư tưởng phức tạp, làm cho họ cảm thấy thoải mái, buồn vui hay giận dữ, và đánh mất tâm hồn của họ. Từ Bi lại tạo ra một biểu lộ không thay đổi và một trái tim thảnh thơi, thanh tịnh, không lo lắng, bất động.

Tình cảm làm tàn lụi cuộc sống của mọi người và làm cho họ kiệt sức. Từ Bi lại nuôi dưỡng cuộc sống và làm phong phú tinh thần của con người.

Tình cảm liên tục thay đổi theo ham muốn dục vọng và truy cầu cho dù chúng có được thoả mãn hay không. Từ Bi là bất biến và không bao giờ phai nhạt.

Ảnh minh hoạ: Vingle.

Sức mạnh của Từ Bi

Từ Bi là cái thiện chân chính ẩn sâu bên trong bản nguyên sinh mệnh con người, nó vừa giống như một đứa trẻ ngây thơ trong sáng lại vừa như một vị thiền sư thông thái. Nó là một đóa hoa sen tinh khiết tỏa hương thơm ngát giữa chốn bùn lầy dơ bẩn.

Từ Bi không chỉ làm chính bản thân người đó hạnh phúc mà khiến cho những ai gần gũi cũng được hạnh phúc. Bởi nó có thể xoa dịu nỗi đau hoặc làm lành vết thương đang rỉ máu. Pháp luật hay xiềng xích chỉ có thể che lấp sự xấu xí bên ngoài nhưng Từ Bi có thể cảm hóa từ bên trong một người.

Người có lòng Từ Bi thì từ ánh mắt đến nụ cười đều tỏa ra vẻ hiền lành đôn hậu, họ luôn nghĩ đến nỗi đau của người khác trước hơn là chính bản thân họ, họ có thể cho đi mà không cần báo đáp, họ yêu thương vạn vật bằng cả trái tim, dù bị tổn thương họ cũng nghĩ cho người khác.

Họ có một nội tâm tu dưỡng phong phú, tin vào điều thiện lành và có một thế giới tâm linh thuần tịnh đẹp đẽ. Người có tâm Từ Bi thường hiểu rất rõ ý nghĩa sinh mệnh, kiếp người chỉ là cõi tạm, con người sống cũng mãi theo vòng xoay nhân quả luân hồi, chỉ có tu luyện quay trở về mới là mục đích làm người chân chính.

Ảnh minh hoạ: Pixabay

Khi trong tâm có Từ Bi, bạn sẽ thấy cuộc đời thật nhẹ nhàng, được mất nơi thế gian chỉ như mây khói. Bạn sẽ thấy mình giống như một hạt sương đêm long lanh nhìn mọi thứ xung quanh đều thật tươi đẹp. Bạn luôn hạnh phúc vì biết sống đủ, không tranh đấu hơn thua với đời, và biết nhìn xuống để cảm thông với những mảnh đời bất hạnh như chính bạn đang là họ.

Trái tim Từ Bi có năng lượng thuần khiết khiến cho ai nấy cũng muốn đến gần để được họ che chở yêu thương, dù là kẻ thập ác bất xá cũng phải quy phục. Từ Bi là một loại sức mạnh, một bảo vật nội tâm mà nếu ai tu dưỡng sẽ đạt được hạnh phúc và còn là bảo vật vô hình bảo vệ chính họ.

Tình khiến con người đau khổ vì mãi truy cầu, còn Từ Bi giúp ta đạt được hạnh phúc thật sự từ nội tâm. Từ Bi là hạt giống sâu thẳm bên trong bản nguyên sinh mệnh của mỗi người. Do đó, hãy nuôi dưỡng và giúp hạt giống ấy nảy mầm để lan tỏa sự tốt đẹp đến cho thế gian.

Từ Khóa: