Khi đọc bài viết này, hãy cùng làm một trắc nghiệm thú vị với chúng tôi. Nhìn xung quanh phòng bạn. Nếu đang ở ngoài, bạn hãy nhớ lại xem trước khi rời khỏi nhà, phòng của mình như thế nào? Có đầy bụi bẩn dưới sàn, cả chồng tạp chí trên ghế sofa, tủ quần áo lộn xộn, nhà bếp dính đầy dầu mỡ … hay không?

Nếu đúng vậy. Hãy cẩn thận! Cuộc sống của bạn có thể gặp nguy hiểm. Tôi không dọa bạn. Theo triết lý cuộc sống về năng lực dọn dẹp.

Phòng của bạn cũng giống như bạn.

Sau nhiều năm nghiên cứu, đại học Havard phát hiện rằng: những người hạnh phúc và thành đạt thường có môi trường sống lành mạnh và rất gọn gàng, ngăn nắp. Trái lại, người không biết sắp xếp mọi việc – từ những chuyện nhỏ cho đến việc lớn – thường kém hạnh phúc hơn. Một doanh nghiệp thành công thường có không gian sáng sủa và sạch sẽ. Còn doanh nghiệp bị phá sản phải có ít nhất một góc tối.

Vì vậy, chúng ta có thể rút ra một kết luận rằng: Căn phòng của bạn chính là tấm gương phản chiếu chân thực nhất về con người bạn.

Cách nhìn cuộc sống của bạn như thế nào, cư xử ra sao đều bộc lộ rõ nét qua cách sắp xếp căn phòng của mình.

Đây chỉ là nhìn nhận riêng của một số người, nó không hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một cách nhìn chính xác về cuộc sống.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người từ giám đốc cho đến các bà nội trợ đều ủng hộ quan điểm năng lực dọn dẹp này.

Có một cô gái ngày nào cũng khóc, khi cô vừa đọc năng lực dọn dẹp, vừa dọn dẹp tủ quần áo và đã thanh lý được 14 túi rác, cô đã rất ngạc nhiên, dường như tâm trạng của cô cũng trở nên thoải mái hơn và suy nghĩ được thông suốt hơn. Hay như: trong một lần kinh doanh không tốt, có nhiều nhân viên đã rời khỏi công ty Kyocera. Giám đốc điều hành công ty là ông Inamori rất bối rối và buồn chán. Vì nhàn rỗi nên hằng ngày ông tự mình lau dọn mọi thứ trong nhà máy: cắt cỏ dại, chà rửa nhà vệ sinh… Sau một thời gian, ý tưởng kinh doanh đã đến với ông và giúp cho công ty Kyocera phát triển rực rỡ.

Năng lực dọn dẹp có thật sự kì diệu đến thế? Đúng vậy, dọn dẹp không chỉ là việc lao động chân tay đơn thuần mà nó còn mang đến tư duy và những suy nghĩ sâu sắc về các vấn đề trong cuộc sống. Bằng cách này, chúng ta có thể đặt sự kiêu kỳ của mình qua một bên và học được cách khiêm nhường, ngoài ra còn thấy mình vị tha hơn trong công việc.

Ý thức quét dọn nhà cửa đã có từ rất lâu trong lịch sử. Đến nay, vào dịp tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) tại nhiều nơi người ta vẫn giữ tục lệ làm bánh ú với những dây đầy màu sắc bện vào nhau quấn quanh bánh và trông chúng giống như cây chổi nhỏ. Trẻ con luôn hào hứng và thích thú với công việc gói bánh này.

“Làm thế nào để “quét”cả thế giới trong khi căn phòng nhỏ của bạn còn chưa được “quét”?”.

Chỉ một từ “quét” nhỏ bé này nhưng nó lại là “hạt mầm” cho khát vọng chinh phục cả thế giới.

Quá trình dọn dẹp là quá trình xử lí, chọn lọc và loại bỏ những thứ không cần thiết. Và cũng chính là sự tương tác giữa bạn và môi trường xung quanh.

Căn phòng sạch sẽ, gọn gàng cho thấy tính logic và hợp lí của bạn khi làm việc.

Thần tài sẽ ở lại trong căn nhà ngăn nắp.

Giả sử, nếu được lựa chọn, bạn sẽ muốn sống trong căn nhà nào: một nơi thoáng mát và sạch sẽ hay một nơi bừa bộn và bốc mùi? Tôi tin rằng, bạn sẽ chọn căn nhà tươi sáng và thoáng mát. Thần Tài cũng vậy, Ông cũng thích ở những nơi gọn gàng và sáng sủa. Bạn muốn được Thần Tài gõ cửa nhà mình? Vậy hãy bắt tay ngay vào việc thu dọn đồ đạc trong phòng riêng, nhà cửa cho đến công ty của bạn. Những nơi làm ăn khấm khá thường rất sạch sẽ và sáng sủa. Trái lại, những doanh nghiệp phá sản phải có ít nhất một chỗ bẩn.

Dọn dẹp nhà cửa để minh mẫn hơn.

Bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn hay chuyện không vui nào đó, hãy lau dọn nhà cửa. Môi trường sống phản ánh nội tâm chúng ta rất chân thực. Nếu phòng của bạn có nhiều bụi bẩn tích tụ hay có mùi. Điều đó thể hiện nội tâm bạn đang không tốt và có những suy nghĩ theo hướng tiêu cực.

Hãy thay “chiếc áo mới” cho căn phòng của bạn, một không gian tươi mát hơn, từ việc dọn dẹp hàng tuần và tổng vệ sinh nhà định kì vào mỗi tháng. Khi sống ở nơi thoáng mát và thoải mái, bạn cũng vui vẻ và yêu đời hơn, nó sẽ mang đến thành công cho bạn trong tương lai. Thật vậy, những người kém hạnh phúc hơn thường có không gian sống khá lộn xộn.

Làm sao bạn có thể “quét” cả thế giới khi nhà của mình còn chưa “quét”?

Một căn nhà bẩn thỉu sẽ kéo theo những suy nghĩ hỗn loạn.

Khi đang dọn dẹp nhà cửa đồng nghĩa với việc bạn đang “dọn rác” trong trí não của mình. Một cách tự nhiên đầu óc bạn sẽ trở nên sáng suốt hơn.

Ngoài ra, mầm bệnh sẽ suy giảm khi căn nhà bạn trở nên ngăn nắp hơn.

Sống trong môi trường bị ô nhiễm một thời gian dài như bãi rác sẽ dễ khiến bạn mắc bệnh hơn. Do đó, dọn dẹp nhà cửa cũng tương đương với việc tiêu diệt các mầm bệnh và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thu xếp nhà cửa gọn gàng để thu hút nguồn năng lượng tích cực.

Trong các chương trình truyền hình những căn nhà ma ám thường được miêu tả với mạng nhện giăng khắp nơi và đầy bụi bẩn, tối tăm. Còn thiên đàng luôn được nhắc đến với sự nguy nga, tráng lệ và tràn đầy ánh sáng. Cho nên, các căn nhà u ám thường thu hút rất nhiều năng lượng xấu, và những điều không tốt khác. Trái lại, năng lượng tốt và may mắn sẽ đến với những ngôi nhà tươi sáng.

Sẽ rất dễ dàng nếu bạn chỉ đi bộ với hai tay không. Nhưng nếu phải đi bộ và mang vác rất nhiều thứ, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Tương tự như vậy, nhà bạn chứa quá nhiều thứ sẽ làm cho trường không gian nơi đó nặng nề hơn, làm việc kém hiệu quả. Cách đơn giản để cải thiện và mang bầu không khí tươi sáng đến ngôi nhà của mình là “xử lí” những thứ không cần thiết xung quanh bạn.

before-after-5
Trước và sau. Bạn có cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong căn phòng sau khi dọn dẹp? (Ảnh: minimalismissimple.com)

Chúng ta thường hay “chất đống” những đồ dùng không cần thiết ở khắp nơi trong nhà, điều này mang đến nhiều năng lượng tiêu cực. Cũng giống như các vị hoàng đế thời xưa có tam cung lục viện với 72 phi tần. Nhưng chỉ có một vài người được vua sủng ái. Do đó, các phi tần khác thường ganh ghét, tranh giành, oán hận nhau và dẫn đến các cuộc nội chiến chốn thâm cung. Quần áo lâu ngày không được sử dụng cũng phát ra năng lượng bất hảo, đầy oán giận và thù hận. Cách tốt nhất là vứt bỏ hoặc tìm chủ mới cho chúng.

Khi bạn thường xuyên dọn dẹp nhà, bạn sẽ thấy những chỗ bế tắc sẽ trở nên rõ ràng hơn, thông suốt hơn, thoải mái hơn, tình yêu thương và lòng biết ơn sẽ đến với bạn.

Cuộc sống giống như một hành trình, đôi lúc cũng gặp phải những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng bất ngờ bạn lại có thể “thoát khỏi” chúng. Người Trung Quôc có câu: “Đắc ý thì đảm nhiên, thất ý thi thản nhiên, giá bất thị trung dong, khước thị trát trát thực thực đích sinh hoạt thái độ.” (Dửng dưng trước những điều mình đạt được, lúc không vừa ý thì thản nhiên không bận lòng. Đây không phải là trung dung mà thực sự là thái độ giúp bạn vững vàng trong cuộc sống.)

Đó là lý do vì sao chúng ta cần hiểu rõ rằng những suy nghĩ tiêu cực là vô ích, để có thể tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc đời.

Hãy để cuộc sống của bạn tỏa sáng như một phép màu!

Biên dịch: Thanh Phương, biên tập: Tuệ Minh

Xem thêm: