Căn nhà nhỏ nhưng chọn lựa và sắp xếp đồ đạc hợp lý sẽ thoáng đoãng và rộng rãi hơn. Thay vì sử dụng giường sofa bạn dùng giường gỗ; đặt gương kích cỡ vừa phải trong nhà để cơi nới không gian căn nhà hiệu quả mà không tốn công sức lau chùi.

Thay thế sofa giường bằng giường gỗ

(Ảnh: tuoitre.vn)

Ưu điểm của chiếc sofa giường là tiết kiệm diện tích căn phòng, đóng ra kéo vào tiện lợi, nhưng sẽ không thoải mái khi sử dụng. Bởi kiểu nội thất này tuổi thọ ngắn, hay phải sửa chữa. Vì vậy, lựa chọn chiếc giường gỗ và đặt cố định một chỗ sẽ giúp căn nhà được bài trí gọn gàng, cho bạn giấc ngủ ngon hơn.

Sử dụng túi nilon tái chế

(Ảnh: tuoitre.vn)

Khi đi chợ hoặc mua đồ, nhiều người có thói quen tích trữ túi nilon để tái sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không gấp gọn gàng thì trông sẽ rất lộn xộn. Tốt nhất, chúng ta gấp gọn những chiếc túi nilon vào trong hộp nhỏ. Thay vì sử dụng túi nilon độc hại, bạn chuẩn bị vài chiếc túi chất liệu bằng dứa để sẵn trong cốp xe và dùng khi đi mua sắm.

Sắp xếp lại đồ đạc

Móc treo, tủ đựng đồ

(Ảnh: baomoi.com)

Càng nhiều chỗ để đồ càng bày bừa. Do đó, chúng ta nên giới hạn số móc, chỉ treo một vài thứ thiết yếu. Tủ kết hợp với móc treo giúp bạn linh hoạt cất trữ quần áo và đồ dùng cá nhân vào các khu vực hợp lý.

(Ảnh: Pinterest)

Bạn có thể tận dụng các khoảng tường trống của bất kỳ căn phòng nào trong nhà hoặc dành riêng một căn phòng để giày dép, quần áo và túi xách. Kệ để giày dép nên thiết kế đơn giản với nhiều ngăn. Kệ tủ đựng quần áo và túi xách, chia các ngăn, tầng phù hợp để cất trữ áo, váy, đầm, sẽ dễ dàng tìm kiếm khi cần.

Đặt chiếc gương lớn trong phòng

(Ảnh: Baomoi.com)

Căn nhà diện tích nhỏ chỉ cần lắp đặt chiếc gương lớn trong phòng ngủ hoặc phòng khách sẽ nới rộng không gian, tạo chiều sâu. Tuy nhiên, những tấm gương lớn đòi hỏi bạn thường xuyên lau chùi mới sạch sẽ và sáng bóng. Do đó, không nên lạm dụng loại gương có kích cỡ lớn trong nhà.

Nhà bếp

(Ảnh: Baomoi.com)

Những vật dụng trong nhà bếp ít khi dùng hoặc kích cỡ quá khổ nên đặt lên trên cùng, còn đồ dùng thường xuyên sử dụng đặt trong tầm mắt và dễ dàng với tới.

Việc để đồ nhà bếp vào các ngăn không có cửa đóng mở dễ tìm đồ hơn, nhưng bạn sẽ phải lau dọn thường xuyên vì dầu mỡ bắn, bụi bám, trông rất bừa bộn. Sử dụng những chiếc tủ đóng mở giúp bạn cất đồ gọn gàng và không mất nhiều thời gian dọn dẹp.

Không gian nhà tắm

Mẹo sắp xếp đồ đạc để việc dọn dẹp nhà cửa là chuyện nhỏ!
(Ảnh: Baomoi.com)

Đặt gương lớn trong nhà tắm, hơi nước sẽ đọng và phủ mờ trên gương sau mỗi lần tắm rửa. Các gia đình nên dùng gương có kích thước vừa phải để không tốn quá nhiều công sức lau chùi.

(Ảnh: pinterest)

Phòng tắm sạch sẽ thoáng đãng hơn lại vừa dễ tìm đồ bởi mọi thứ đã được sắp xếp gọn gàng. Sử dụng lọ thủy tinh có nắp đóng để đựng bàn chải đánh răng, kem đánh răng.

(Ảnh: giadinh.net.vn)

Phía trên bồn rửa mặt bạn có thể lắp kệ gỗ để những thứ như: mỹ phẩm, bàn chải hay dầu gội, vừa tiết kiệm diện tích lại vừa gọn gàng, dễ tìm.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp các gia đình bài trí và sắp xếp căn nhà một cách hợp lý và gọn mắt hơn. Không gian sống của gia đình bạn sẽ thoáng đãng và mát mẻ hơn trong những ngày thời tiết oi bức.

Hoài Phương