Quỷ Cốc Tử từng nói: “Thánh nhân che giấu sự khôn ngoan”, câu nói này có ý gì? Người thông minh không bao giờ công khai điểm mạnh của mình, vẻ ngoài ngốc nghếch, không biết gì, hồ đồ là cách che giấu bản thân tốt nhất. 

Có rất nhiều người có thành kiến với sự hồ đồ, cho rằng những người hồ đồ là ngu ngốc và dốt nát, thậm chí là đần độn. Nhưng có lẽ chúng ta đang bị vẻ ngoài ngốc nghếch của người khác lừa gạt, xã hội ngày nay đâu còn những người thành thực, thể hiện tất cả nội tâm của mình ra bên ngoài? Ngay cả những người thật thà, bị thiệt thòi nhiều rồi, sẽ ngẫm ra nhiều đạo lý và dần dần cũng trở nên khôn lanh hơn. 

Nhưng không Quỷ Cốc Tử có cách nghĩ khác, và không chỉ riêng ông, các tác phẩm binh pháp nổi tiếng trong các triều đại cổ đại phương Đông cũng có cùng cách trình bày và phân tích như vậy. Kế “Man thiên quá hải” trong Binh pháp Tôn Tử chính là: Che giấu, khiến quân địch lơ là cảnh giác. 

Vì thế chúng ta mới nói, giả vờ ngu ngốc cũng là một nghê thuật, giả ngu là một dạng trí tuệ, che giấu trí khôn của bản thân là một loại phong thái, một dạng tu dưỡng. Phải tài năng như thế nào mới làm được điều này? Xin được chia sẻ 5 câu nói giúp bạn trở nên khiêm tốn hơn, cũng lại rộng lượng hơn mà không phán xét những người ngờ nghệch:

Trên đời này không phải việc gì cũng phải phân biệt đúng sai một cách rõ ràng, không phải đen thì là trắng.

Có câu: “Nước quá trong thì không có cá, đại trượng phu không câu nệ tiểu tiết, đời người hà tất việc gì cũng phải nghiêm túc? Làm người hồ đồ cũng có nhân duyên, làm việc hồ đồ cũng có cơ hội và duyên phận, người ngốc nghếch hồ đồ là người cười cuối cùng”.

Hồ đồ không phải ngu ngốc, mà là cách con người đối xử rộng lượng với đời, cầm lên được thì cũng bỏ xuống được

Người hiểu được hồ đồ mới là người thông minh, gặp chuyện không tự cho mình là thông minh, xử thế không ba hoa khoác lác, mà lộ ra dáng vẻ mơ hồ, nhìn thì giống như đang né tránh, nhưng trên thực tế là đang hiểu rõ mọi chuyện, như thế mới không đắc tội với người khác mà còn thuận lợi mọi bề.

Khôn vặt mới chính là hồ đồ nhất, hồ đồ thực sự nhưng lại giả vờ thông minh, còn người thực sự thông minh có trí tuệ thì lại giả vờ hồ đồ

Thông minh cũng có cấp độ cao thấp, mà hồ đồ cũng có thật giả. Người tài giỏi thật sự, sẽ đem sự thông minh và trí tuệ của mình ẩn giấu trong sự hồ đồ.

Thật sự hồ đồ là số mệnh của đời người, giả hồ đồ là cách để sinh tồn

Hồ đồ thật sự càng nói càng sai, càng làm càng sai, càng sống càng khổ! Giả hồ đồ biết sai nên không nói, biết đúng nên không thể hiện, càng sống càng thuận lợi!

Thông minh chỉ được một khắc, rồi cũng có lúc cạn kiệt, hồ đồ có thể trộn lẫn cả đời, rồi cũng có lúc chiến thắng

Thông minh không phải là sai, càng không phải là tội, điều quan trọng là phải biết cách dùng sự thông minh của mình sao cho đúng, giả vờ hồ đồ là biểu hiện của sự thông minh. Người tài vẻ ngoài đần độn, mới có thể vì cuộc đời mà thêu hoa trên gấm, tránh được phù dung sớm nở tối tàn, giấc mộng hão huyền!

Ngọc Linh
Theo Aboluowang

Video: Tổ tiên tích đức thay vận mệnh, con cháu vinh hoa lộc mãn đường

videoinfo__video3.dkn.tv||266fb0fc4__

Từ Khóa: