Đây là câu chuyện có thật của một vị trạng nguyên vào những năm cuối của triều đại nhà Thanh. Người này đã kể lại câu chuyện của bản thân để nhiều người rút ra bài học cho mình đồng thời nhắc nhở những người khác.

Người xưa nói: Trong vạn tội ác thì tà dâm là tội đứng đầu! (Vạn ác dâm vi thủ)

Người cổ đại đều tin tưởng rằng, một người cho dù học vấn tốt đến đâu đi nữa, thậm chí trong mệnh đã được định là đỗ trạng nguyên, nhưng nếu như phạm tội dâm dục hoặc làm việc ác thì cũng không thoát khỏi sự trừng phạt của Thần Phật, ngay cả khi không ai biết rõ.

Mùa đông năm đó, lúc bấy giờ vị trạng nguyên còn là một người ứng thí. Trên đường vào kinh dự thi, anh ta đã trú tại một nhà trọ. Bà chủ nhà trọ là một người phụ nữ trẻ tuổi có chồng mới bị mất. Người phụ nữ này sau khi chồng mất đã một mình chèo chống quản lý nhà trọ, vừa mệt mỏi lại vừa cô đơn lạnh lẽo.

Sau khi vị tú tài này vào ở trọ thì mấy ngày liền tuyết đều rơi phủ kín đường, anh ta không có cách nào để tiếp tục cuộc hành trình. Vì vậy, anh ta đành phải ở lại nhà trọ mấy hôm. Hai người họ, “cô nam quả nữ” ngày ngày giáp mặt nhau nên đã nảy sinh tình cảm. Buổi tối đi ngủ, hai người thường xuyên “nghĩ mông lung” và còn động niệm “không đứng đắn”.

Vào một đêm, vị tú tài nổi lên ý nghĩ dâm dục, anh ta đã đi đến trước cửa phòng của quả phụ kia. Đang định gõ cửa, anh ta đột nhiên nghĩ: “Không thể! Mình là đi thi trạng nguyên. Nếu mà phạm vào tội tà dâm, thiên đình sẽ xóa tên mình, hãy trở về thôi!” Vừa nghĩ vậy, anh ta bèn trở về phòng.

Nhưng ở phòng bên kia, người quả phụ trẻ tuổi cũng kìm nén không được cảm xúc của mình, cô cũng muốn đến tìm vị tú tài này. Cô vừa bước ra khỏi cửa thì chợt nghĩ: “Trời ơi! Không thể được! Mình là quả phụ, phải vì chồng mà giữ tiết nghĩa mới đúng. Sao có thể vì người thanh niên này mà quên mất bổn phận của mình được? Không thể, phải quay về phòng thôi!”

Người xưa luôn tin rằng có thần linh tồn tại. Những người phụ nữ mất chồng đều hiểu rõ, phải vì chồng mà thủ tiết, bảo trụ trinh tiết trong sạch thì sau khi chết mới có thể lên trời. Trái lại, nếu như phạm vào tà dâm thì sau khi chết sẽ bị đày xuống địa ngục mà chịu tội, khổ vô cùng. Quả phụ trẻ tuổi này nghĩ tới đây, toàn thân cô run rẩy, mau chóng quay người trở về phòng.

Vị tú tài sau khi trở về phòng, dục vọng trong lòng không kìm nén được, nên lại lần thứ hai tìm đến trước cửa phòng của quả phụ kia. Lần này, anh ta đã gõ cửa. Không ngờ, quả phụ nghe thấy tiếng gõ cửa đã lập tức mở cửa phòng ra. Vị tú tài lại nghĩ, việc này không thể làm, nên anh ta lập tức chạy về phòng.

Quả phụ trẻ tuổi thấy tú tài như vậy cũng nảy ra ý nghĩ muốn đèo bòng. Cô liền đi sang cửa phòng của anh ta và gõ cửa. Vừa gõ cửa xong, bản năng trong cô lại mách bảo: “Tuyệt đối không thể thất tiết!”, thế là ngay khi tú tài mở cửa, cô lập tức chạy vội về phòng. Cứ như vậy, hai người họ cứ tới tới rồi lui lui đến mấy lần liền.

Lần cuối cùng, vị tú tài mở cửa và người phụ nữ cũng không chạy nữa. Hai người họ, một người ở trong cửa, một người ở ngoài cửa, không có can đảm bước tiếp nhưng cũng không quay về mà đứng đó do dự.

Ngay tại lúc này, hai người nghe thấy một tiếng nói trên không trung: “Hai người các ngươi muốn làm mà lại không làm, khiến cho sổ sách ghi chép ưu khuyết điểm của ta dập dập xóa xóa, nhòe nhoẹt hết cả!” Lời nói này vừa xong thì một vật được ném xuống. Hai người họ nghe được những lời này sợ run người, vội vàng nhặt vật kia lên xem. Hóa ra là một cuốn sổ ghi chép “ưu khuyết điểm”, bên trên có tên của hai người họ.

Bên dưới tên của vị tú tài ghi: “Khoa trạng nguyên năm nay, phạm tội tà dâm nên xóa bỏ”, trên đó còn có dấu gạch chéo. Dưới tên của quả phụ có ghi: “Quả phụ thủ tiết, sau khi chết được thăng thiên, hiện tại phạm tội tà dâm” và cũng có dấu gạch chéo. Hai người lại nhìn xuống bên dưới lại thấy ghi “không phạm”, rồi xuống dưới tiếp lại thấy ghi “phạm” và lại có dấu gạch chéo. Cứ như vậy, hai người đi tới đi lui bao nhiêu lần thì trên cuốn sổ cũng dập dập xóa xóa bấy nhiêu lần, khiến cả trang giấy “rối tinh rối mù”. Hai người xem xong, sợ xanh mặt mà chạy về phòng, từ sau hôm đó, hai người họ đoạn tuyệt hẳn với ý nghĩ dâm dục.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: