Tác phẩm “Mùa xuân” là tác phẩm nổi tiếng của Johann Stamitz, thể hiện tinh thần lạc quan, tình yêu thiên nhiên và cuộc sống mạnh mẽ.

(Ảnh: pixabay.com)

Sinfonia in A major “Frühling” là tác phẩm giao hưởng “Mùa xuân” mà Johann Stamitz sáng tác cho giàn nhạc trên giọng La trưởng với thời lượng 16 phút rưỡi 4 chương:
1. Allegro maestoso
2. Andante
3. Menuetto vivace
4. Commodo

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Chương 1 mở màn với nhịp nhanh sôi động Allegro maestoso, với tiếng vờn của giàn violon và đàn harpsichord rất lôi cuốn.

(Ảnh: pixabay.com)

Đặc trưng của bản giao hưởng là tiếng sáo vi vu tạo cảm giác yên bình tự tại, tương phản với tiếng violon sắc bén luôn lướt và thêu những đường nét rõ ràng. Tiếng harpsichord thì hơi khàn khàn nhẹ làm nền tầm trung rất cổ kính.

(Ảnh: pixabay.com)

Chương 2 Andante – chậm nhẹ lãng mạn, với tiếng véo von của violon như làm thời gian cũng phải trùng lại, và giai điệu chương 2 rất đẹp ngọt, thính giả có thể hình dung những gì ấm áp tươi mới nhất của mùa xuân đã reo rắc trong bạn cả niềm vui hạnh phúc lẫn nỗi buồn sâu sắc.

(Ảnh: pixabay.com)

Chương 3 Menuetto vivace là sự tái tạo trở lại tốc độ niềm vui và tinh thần lạc quan là thủ pháp tương phản cổ điển trong nghệ thuật sonata và giao hưởng trước khi đi tới một kết luận.

Chương 4 là sự thức dậy trọn vẹn của lý tưởng tích cực dù mùa xuân có đến hay đi thì hình như tình yêu là thứ không bao giờ rời đổi

Vài nét chấm phá về tác giả

Johann Stamitz (1717-1757)

Ông là nhà soạn nhạc, là nghệ sĩ violin, nhạc trưởng, nhà sư phạm người Séc tại triều đình Mannheim, nhanh chóng nổi tiếng là người chơi đàn kỳ tài, được phong giám đốc nhạc thính phòng của triều đình. Nhờ ông, dàn nhạc triều đình nổi danh là dàn nhạc giỏi nhất thế giới.

Johann Stamitz có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành những dàn nhạc giao hưởng của Pháp. Nối tiếp những sáng tạo của Antonio Vivaldi, Giovanni Battista Sammartini và Niccolò Jommelli, Stamitz đã hoàn chỉnh hình thức giao hưởng cổ điển, thứ được Joseph Haydn và Wolfgang Amadeus Mozart tiếp thu sau này.

Stamitz đã đưa những nhân tố của hình thức sonata cổ điển để xây dựng các chương đầu của các bản giao hưởng, đưa minuet làm chương 3, bổ sung thành phần dàn nhạc.

Johann Stamitz để lại khoảng 175 tác phẩm, gồm: Bản Mixa trọng thể; 74 bản giao hưởng; Các bản concerto cho violin, sáo, oboe clarinet và các nhạc cụ khác; Các bản sonata cho nhiều nhạc cụ.

Kim Cương