Một khám phá tuyệt vời cho thấy một chú chim nhỏ có niên đại lên tới… 99 triệu năm tuổi được bảo quản gần như hoàn hảo trong một miếng hổ phách. Đây là mẫu vật chim tiền sử hoàn chỉnh nhất và được bảo quản tốt nhất được tìm thấy cho tới nay. Loài này theo tính toán đã biến mất cùng với khủng long 66 triệu năm trước, Epoch Times đưa tin.

Ảnh: Epoch Times France

Đóng băng cùng với thời gian, chú chim non nhỏ bé này, có niên đại gần 100 triệu năm, đã được phát hiện gần như nguyên vẹn như lúc còn sống. Đây là một trong những mẫu vật chim tiền sử hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy.
Mới được vài ngày tuổi, toàn thân chú chim non được bao phủ bởi lớp nhựa thông ở Miến Điện.

Máy quét scanner cho thấy rằng mảnh hổ phách 7,6 cm chứa đầu, cổ, cánh, đuôi và chân của một con chim tiền sử cổ xưa, sống cùng thời gian với khủng long. Người ta tin rằng những con chim này có răng và có ngón tay cùng với móng vuốt ở mỗi cánh.

Ảnh: Epoch Times France

Ryan McKellar, chuyên gia thuộc Bảo tàng Hoàng gia Saskatchewan ở Regina, Canada, và cũng là thành viên nhóm khám phá này đã mô tả cho New Scientist:Đây là hình ảnh toàn diện và chi tiết nhất mà chúng tôi từng có.

“Nhìn thấy một cái gì đó có niên đại 100 triệu năm nhưng lại hoàn hảo như còn sống là điều không thể tin được. Gây cảm xúc rất mạnh cho chúng tôi “

McKellar nói với Gizmodo: “Trong trường hợp này, chúng tôi có tất cả phần bên phải của cơ thể chú chim. Người ta hầu như có thể tin rằng da và thịt của chú chim tiền sử vẫn được bảo quản tuyệt đối trong hổ phách. Hổ phách thậm chí đã bảo tồn màu lông nâu của nó.”

Ảnh: Epoch Times France

Các khám phá cho thấy phần thịt của chú chim đã được biến đổi thành carbon, khiến cho không thể nhận biết được bộ gien di truyền DNA.

Người ta tin rằng những con chim cổ xưa này không cần sự chăm sóc của bố mẹ lúc mới sinh, có lẽ chúng đã thoát ra khỏi quả trứng trên mặt đất và trèo lên cây, có nhiều khả năng bị mắc kẹt vào nhựa thông.

Ảnh: Epoch Times France

 Thung lũng Hukawng nằm ở miền bắc Miến Điện, nơi mẫu vật này được tìm thấy, nổi tiếng với những mỏ trầm tích hổ phách vàng quý giá.
Đặc biệt, một lượng lớn hổ phách từ khu vực này có chứa hóa thạch của động vật có niên đại từ thời kỳ Phấn trắng, tức là 145,5 đến 65,5 triệu năm trước.

Ảnh: Epoch Times France

Năm ngoái, một đoạn nhỏ đuôi khủng long đã được phát hiện bất ngờ trong hổ phách sau khi nó được bán như một đồ trang sức tại khu chợ truyền thống của Miến Điện.

Hà Phương Linh