Hoàng Lạc là một bộ tộc ít người ẩn sâu trong những dãy núi của tỉnh Quảng Tây miền nam Trung Quốc. Ngôi làng Trung Quốc này được biết đến là “làng suối tóc”, phụ nữ chỉ cắt tóc một lần trong đời, vì thế những mái tóc đen của họ dài tới trên 2,1mét.

Mái tóc được xem là linh thiêng

Các thành viên nữ tộc người Dao duy trì một truyền thống có chiều dài lịch sử 2000 năm này, họ coi mái tóc là linh thiêng và là tài sản giá trị nhất.

Theo quan niệm của người Dao để tóc dài sẽ làm cho con người sống lâu, mạnh khoẻ và may mắn. Những người phụ nữ này cắt tóc chỉ một lần trong đời, vào ngày sinh nhật lần thứ 18 của họ như một phần của buổi lễ trưởng thành.

 Mái tóc của các cô gái trẻ được giữ gìn cẩn thận và sau đó được trao cho người chồng như một món quà.

Tới tận ngày nay, không một ai được phép nhìn quá lâu vào mái tóc buông xoã của phụ nữ trừ chồng và con họ.

Nếu một người đàn ông ngắm nhìn mái tóc của một phụ nữ chưa lập gia đình, anh ta sẽ phải đến ở rể tại gia đình người phụ nữ ấy 3 năm, tuy nhiên tập tục này đã bị xoá bỏ hồi cuối những năm 1980.

Có khoảng vài trăm người sống trong làng, trong đó có 60 phụ nữ, họ có thể kiếm tiền bằng cách trưng mái tóc của họ ra cho khách du lịch xem.

Ngôi làng vùng sâu một thời từng nghèo nhất tỉnh, may mắn thay có du khách tới nên ngày nay dân làng được hưởng một cuộc sống dễ chịu hơn. Những kiểu tóc khác nhau thể hiện đẳng cấp xã hội khác nhau. Những người phụ nữ còn được gọi là người Dao đỏ vì trang phục thêu sắc đỏ của họ.

Phụ nữ Dao kiếm tiền bằng cách  trưng mái tóc của họ ra cho du khách xem.

Phụ nữ làng Hoàng Lạc không dùng nước gội đầu hay bất kỳ sản phẩm tương tự nào mà tóc đen cho tới 80 tuổi

Họ dùng nước vo gạo nếp và nước từ dòng sông chảy gần đấy để gội đầu, những thứ đó không gây hại cho mái tóc của họ.

Trái lại, tóc của họ thuôn bóng, mạnh khoẻ và phần lớn phụ nữ không có sợi tóc bạc nào cho tới tận khi qua đời ở khoảng độ tuổi 80.

Tháng 5 năm 2004 cô Tạ Thu Bình được ghi nhận là người có mái tóc dài nhất thế giới: hơn 5 mét. Phong tục của bộ tộc này khiến họ có một vị trí trong sách kỷ lục thế giới Guinness là ngôi làng có người tóc dài nhất thế giới.

Người Dao có lịch sử từ 221 tới 207 trước công nguyên, thời triều đại nhà Tần. Hiện tại, có khoảng 2,6 triệu người Dao sống tại nhiều tỉnh thành, có một số người sống ở nước ngoài.

Thật đáng ngạc nhiên là những người phụ nữ ở đây có thể nuôi những mái tóc dài và khoẻ đến thế mà chẳng cần dầu gội đầu hay bất kể một sản phẩm nào tương tự.

Các cô nương chúng ta lo tìm đủ mọi phương cách chăm sóc cũng không thể có được mái tóc khoẻ, đen và tràn đầy sức sống như họ. Quả thật, có lẽ ở thời đại này, càng quay về với tự nhiên, quay về với những gì không phải do công nghiệp mang lại thì lại chính là đang hướng lên phía trước, hướng về văn minh thực sự?

Xuân Dung – Dạ Minh

Xem thêm: