Chương trình múa vũ kịch cổ điển Shen Yun, hiện đã chính thức bước vào mùa lưu diễn toàn cầu 2018 trên toàn thế giới. Vào mùa diễn 2017 ở châu Âu, vé thường xuyên được bán hết sạch tại các nhà hát danh tiếng và luôn nhận được những tràng pháo tay nồng nhiệt. Nhiều khán giả đã rất xúc động sau buổi diễn.

Trong mùa diễn năm 2017, giới học giả và chuyên môn cao cấp Pháp, những người được coi là đặc biệt khó tính về trong thưởng thức nghệ thuật, họ là những nhà ngoại giao, nhà văn hóa, bác sĩ, nhạc sĩ, giảng viên vũ đạo, chuyên gia hình ảnh…vv đã tới xem biểu diễn trong mùa diễn 2017. Họ có một điểm chung khi xem những màn biểu diễn của Shen Yun: cảm giác chấn động!

Nicolas Berrini: Vị bác sĩ thán phục Shen Yun

Bác sĩ Nicolas Berreni cho biết ông thật sự thán phục Shen Yun:

“Rất đẹp, rất huyền diệu; vừa là một câu chuyện cổ tích, đồng thời bạn nhận thấy đằng sau đó có rất nhiều ý nghĩa thâm sâu; Đây là một chương trình đầy cảm xúc, tác động mạnh mẽ tới khán giả”.

Theo ông, “Những giá trị mà chúng ta cảm nhận trong suốt buổi diễn là sự chia sẻ, là sự nhẹ nhàng duyên dáng và cống hiến hết mình. Tôi là người đam mê võ thuật và thấy ở đây có rất nhiều thứ đã đổi khác. Đây là một bước tiến lớn của lịch sử và cho thấy chúng ta có thể phát triển nếu hiểu biết sâu sắc về lịch sử của mình”.

Hilda Ourbello và Bernard Touta, tại buổi biểu diễn của Shen Yun ở Montpellier, ngày 26 tháng 4. (Epoch Times)

Bernard Touta: Chuyên gia sinh học ngưỡng mộ Shen Yun

Đôi khi khó có thể diễn tả chính xác cảm xúc dâng trào khi theo dõi những tiết mục giới thiệu về nền văn hóa Thần truyền 5000 năm. Theo ông Bernard Touta, chuyên gia sinh học, “Buổi diễn trôi qua rất nhanh, những cử chỉ, điệu bộ rất đa dạng, toàn bộ cách di chuyển cũng rất tinh tế và phong phú, nó rất tinh mỹ”.

Trong chương trình biểu diễn 2016, có một tiết mục các vũ công Mông Cổ nhảy múa với những chiếc bát trên đầu. Bernard Touta, người đã đi nhiều nơi, khẳng định: “Tôi đã xem một tiết mục tương tự ở Nội Mông rất hay. Và tôi lại thấy điều đó trong tiết mục này, sự mô phỏng rất nguyên bản, các điệu múa rất tuyệt vời và rất chăm chút!”.

Nicolas Berenni cho biết:

Nó hơn cả một nhận thức bằng trực giác, tôi không thể diễn tả chính xác. Đó là một cảm xúc riêng tư, cá nhân, nhạy cảm mạnh mẽ, một cảm giác rất nhân văn, thần thánh”

Françoise Prat, Chuyên viên bảo hiểm cao cấp: “Mắt tôi đẫm lệ… nhưng đấy không phải là tôi muốn khóc, mà tự dưng nước mắt rơi”

Francoise thổ lộ những xúc động sau khi xem Shen Yun, bà đã rất khó chọn lựa từ ngữ để diễn tả những tình cảm của mình:

Những vị thần, trong màn biểu diễn đầu tiên về việc các vị thần trên thiên thượng hạ thế để sáng tạo ra nền văn minh Thần truyền 5000 năm, tôi cảm thấy một không gian.. không biết nói thế nào, … yên bình, trong sáng xuất hiện trên sân khấu, với những cảnh vật đầy màu sắc, quả thực nó rất rất đẹp”.

Françoise Prat, chuyên viên bảo hiểm cao cấp, tại buổi trình diễn Shen Yun tại Montpellier. (NTD)

Jacques Couillerot, cựu Tùy viên văn hoá, khâm phục sức mạnh thần thánh của Shen Yun

Jacques Couillerot, cựu Tùy viên văn hoá, khẳng định: “Có những màn diễn thực sự cho ta thấy tất cả những mối liên hệ, tất cả sức mạnh thần thánh đều ngấm ngầm hiện diện trong đời sống hàng ngày”.

Rene Forestier, chuyên gia bất động sản cao cấp:  Một cảm giác sâu đậm an hòa khoan khoái

René nói:

“Các tiết mục múa rất ngoạn mục. Tôi nghĩ ở phương Tây rất khó làm được tốt như vậy. Phông nền, màu sắc rất mềm mại nền nã. Chương trình là một tập hợp những câu chuyện cuốn hút đưa bạn đến một không gian khác. Những câu chuyện… tôi không biết diễn tả thế nào, thực sự đem đến cho bạn một loại cảm giác hoàn toàn khác, một cảm giác sâu đậm rất an hòa khoan khoái”.

Jacques Couillerot, cựu Tùy viên văn hoá, trả lời phỏng vấn của đài truyền hình NTD tại Corum ở Montpellier trong mùa diễn của Shen Yun 2017. (NTD)

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại: www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Xuân Hà – Hà Phương