Hai câu chuyện được ghi lại trong lịch sử triển hiện kỳ tích của lòng thành hướng Phật.

Hang thứ 237 trong tổ hợp hang động Mạc Cao ở Đôn Hoàng có bức tượng Phật hai đầu từ thời Trung Đường, trải qua hơn nghìn năm nhưng đến nay màu sắc của bức tượng phật vẫn sắc nét, hình ảnh vô cùng chân thực. Nói đến đây sẽ đề cập đến một câu chuyện vô cùng cảm động liên quan tới bức tượng này.

Thành tâm gặp được phép lạ

Theo Tập 2 Đại Đường Tây Vực có ghi, ngày xưa ở nước Gandhara Ấn Độ cổ đại có hai tín đồ Phật giáo rất nghèo, ngày ngày họ nghĩ cách làm thế nào kiếm được nhiều tiền để hoàn thành ước nguyện làm được hai bức tượng Phật đặt trong chùa làm bằng chính tiền của mình, để thể hiện lòng kính trọng của bản thân với Phật. Họ quyết tâm thực hiện ước nguyện của mình, một người làm việc bằng hai người khác, ăn uống tiết kiệm, họ cứ chăm chỉ làm lụng, nhịn ăn nhịn mặc như vậy nhiều năm, cuối cùng họ đã để dành được một khoản tiền nhỏ.

Hôm đó, hai người họ cùng nhau vui vẻ đi đến miếu, mời một thợ đến tô tượng cho họ. Tay dâng những đồng tiền xương máu của mình dâng lên, họ nói với người thợ vẽ rằng: “Anh thợ tốt bụng, chúng tôi từ lâu đã mong muốn vẽ được dung mạo của Phật Tổ, nhưng chúng tôi nghèo quá, áo không đủ mặc, cơm không đủ ăn, làm lụng vất vả bao năm giờ mới tích cóp được chút tiền. Xem ra, cả đời tôi chắc cũng không tích cóp được hơn nữa, nên chúng tôi đưa số tiền này, mong anh làm giúp chúng tôi hai bức tượng Phật”.

Người thợ vẽ nghĩ, với vài đồng tiền này thì đến mua màu còn không đủ, sao có thể vẽ được hai bức tượng đây? Nhưng người thợ này đã bị lay động bởi những lời lẽ chân thành của hai người dân nghèo này, vì thế anh ta không thương lượng thêm nữa, mà đồng ý làm cho họ.

Người thợ vẽ đã bỏ thêm tiền của mình để mua các nguyên liệu cần thiết và nghĩ dùng tay nghề tốt nhất của mình để đưa tâm nguyện của hai người họ lắng đọng trong tác phẩm này. Người thợ rất nhanh đã phác họa ra bức chân dung của Phật, anh ta toàn tâm toàn ý tập trung vào vẽ, chỉ vài ngày là đã xong. Nhìn bức tượng Phật uy nghi trước mắt, người thợ không tin nổi đây là những nét vẽ của mình, anh không nghĩ mình có thể vẽ được ra những nét vẽ tinh xảo này.

Mấy ngày sau, hai người nghèo đó đã vui mừng tới lễ tượng Phật. Người thợ chỉ vào tác phẩm vô cùng tâm đắc của mình mà rằng: “Người anh em, đây chính là bức tượng tôi vẽ cho các anh, các anh chắc sẽ hài lòng đúng không”. Hai người nghèo nhìn chằm chằm vào bức tượng, không nói một lời nào. Người thợ nhìn ra được những gì đang diễn ra trong lòng họ, anh giải thích: “Tôi cũng là những người nghèo, không tham tiền của các anh, nói thật lòng, mấy đồng tiền của các anh không đủ để mua màu, chứ đừng nói đến tiền công. Tôi đã kết hợp thành ý và tay nghề của mình vào trong bức tượng này”.

Vừa dứt lời, điều kỳ lạ đã xuất hiện, bức tượng Phật tỏa ánh sáng chói lóa, tạo thành vòng hào quang chiếu sáng cả khu thờ phụng. Ngạc nhiên hơn nữa là hình ảnh tượng Phật từ từ bước đi, tách thành hai bức tượng giống hệt nhau, ánh sáng từ hai bức tượng đan xen, hòa lẫn vào nhau vô cùng rực rỡ. Một lúc sau, hai bức tượng lại hòa làm một, tạo thành một bức tượng hai đầu rất đặc biệt. Người thợ và hai người nghèo quỳ rạp xuống đất, hai tay vái lạy. Sau đó, ba người này đều quy y Phật Pháp, ở lại trong miếu xuất gia tu hành.

Từ đó, tại miếu này, ngày ngày đều có nhiều người tới thắp hương trước bức tượng Phật hai đầu.

Có tiền có thể làm được rất nhiều việc lớn, có thể xây dựng được những bức tượng to lớn, uy nghiêm, nhưng khi không có tiền, chỉ có một tấm lòng thành tâm, cũng có thể làm được những điều to lớn như vậy. Hai người đàn ông kể ở trên mặc dù rất nghèo, nhưng tâm trí họ luôn hướng về Phật, họ đã dùng số tiền ít ỏi tích cóp trong nhiều năm của mình để làm tượng Phật. Tượng Phật đã mang đến điều kỳ lạ, xuất hiện bức tượng Phật hai đầu chưa từng có. Cùng là làm tượng Phật để thể hiện thành tâm của mình, nhưng người nhiều tiền liệu có tạo được ra điều kỳ diệu này không? Mức độ thành tâm khác nhau sẽ tạo ra hiệu quả khác nhau.

Được cứu vì ngày đêm hướng Phật

Lại cũng có một câu chuyện khác như sau.

Thời Tống Cao Tông năm Kiến Diên (1127 – 1130) tại Thái Bình Châu (nay là tỉnh An Huy, Trung Quốc), nạn trộm cướp hoành hành không ngớt. Chúng cướp bóc của dân, thậm chí còn giết người. Có một tên cướp tên là Lục Đức, chuyên giết người cướp của.

Khi đó, có một quan huyện tên là Chử Tinh, sống ở Nha Môn, là người tâm hướng Phật. Công việc hàng ngày ông đều làm rất chăm chỉ, hướng thiện, không làm việc ác.

Người ở Nha Môn đều biết ông là người tốt, nhưng nhận xét ông không phải người có tài, và không thực sự coi trọng ông.

Một hôm, được tin bọn cướp chuẩn bị tới đây cướp bóc, chống lại triều đình. Rất nhiều người dân đã tháo chạy, riêng Chử Tinh vẫn ngồi làm việc ở Nha Môn, vì thế đã bị bọn cướp bắt đi. Tên cướp có tên Lục Đức, đòi tới tự tay giết ông để dọa mọi người. Nhưng khi chuẩn bị giơ kiếm lên, bỗng nhìn thấy trên đầu Chử Tinh có ba vòng hào quang. Lục Đức kinh ngạc, vội lệnh cho thuộc hạ dừng tay, tha cho Chử Tinh, đồng thời giao cho ông phụ trách mọi việc hàng ngày của huyện, giao cả kho cho ông quản lý.

Lúc đó, tất cả mọi người gồm cả phường trộm cướp lẫn người dân và cả bản thân Chử Tinh cũng không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Sau đó, khi triều đình đã dẹp loạn được nạn trộm cướp, Chử Tinh vì có công bảo vệ người dân và giữ được kho thóc, nên đã được thăng chức lên làm quan trong triều. Khi Chử Tinh rời địa phương lên kinh thành nhậm chức, đến miếu vái Phật, có một lão tăng tên là Tổ Thắng đã nói với ông: “Tên cướp Lục Đức muốn giết ngươi, nhưng chỉ vì hàng ngày ngươi luôn kính Phật, lại chăm chỉ tụng kinh niệm Phật, vì thế đã trừ được hoạn nạn, được hưởng phúc”. Chử Tinh khi đó mới hiểu ra mình được Thần Phật cứu giúp. Từ đó, mọi người dân trong vùng đều cung kính đức Phật hơn.

Chử Tinh mặc dù đã bị rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm, nhìn thấy hoạn nạn trước mắt, nhưng điều kỳ diệu vẫn có thể xảy ra. Ông có công bảo vệ người dân và kho thóc, mà được thăng quan vào kinh nhậm chức. Nguyên nhân là do Chử Tinh ngày ngày kính Phật, hướng thiện, làm theo điều dăn dạy của Phật, hành thiện, không làm việc ác, nhận được phúc báo từ Thần Phật.

Theo Secretchina
Quỳnh Chi biên dịch

Video: Thần Phật bảo hộ cho ‘người tín Thần Phật’ như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||4e9cbeafb__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: