Mới đây, ngày 30/5/2016, hình ảnh được chia sẻ trên mạng của một cô gái trẻ Hà Nội dừng xe mang áo mưa cho cụ bà không quen biết giữa trời mưa giông đã khiến cả triệu người cảm phục.

Lòng nhân ái hóa ra thật giản dị …

Trong khi những người khác muốn thật mau về nhà để tránh sự nguy hiểm của cơn giông, thì với cô gái trẻ Hà Nội có tên Kim Anh, điều gì khiến cô quyết định quay lại, mặc áo mưa cho bà cụ, rồi mới quay xe đi tiếp? Hãy nghe cô trả lời:

“Lúc đi ngang qua khuc vực gần cổng trường Nguyễn Trãi mình nhìn thấy mưa to mà cụ bà đi đường không có áo mưa nên mình mua rồi quay lại mang cho cụ, xong mình lại tiếp tục đi về nhà”- cô trả lời phóng viên VTC.

Hình ảnh cảm động trong chiều mưa trên đường Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Quantran HN)
Cô gái dừng lại mặc áo mưa cho bà cụ… (Ảnh: Quantran HN)
Rồi lại vội vã quay đi… Lòng nhân ái hóa ra chỉ giản dị như thế. (Ảnh: Quantran HN)

Lòng nhân ái, quả thực có thể biến một con người nhỏ bé bình thường thành to lớn

Anh Quân, người chụp được bức hình đó đã xúc động chia sẻ:

“Lúc đó trời đang mưa rất to, tôi đang ngồi trong ô tô đợi con tan học thì tình cờ nhìn lên phía trước thấy một cô gái chạy chiếc xe máy hiệu Liberty màu đỏ đang đi trên đường rồi đột nhiên dừng xe mặc áo mưa cho cụ bà đang đi dưới đường. Mặc áo mưa cho bà cụ xong cô gái chạy xe theo hướng về hồ Giảng Võ.

Do trời mưa quá lớn nên tôi không nhìn được biển số xe cô ấy, chỉ biết rằng cô ấy còn khá trẻ. Hành động của cô gái trẻ với bà cụ khiến tôi rất xúc động, tôi chợt thấy mình nhỏ bé trước hành động ấy”.

Một người nam giới ngồi trong xe hơi riêng, nhưng chợt thấy mình nhỏ bé và chấn động trước người phụ nữ trẻ đi xe gắn máy… Chẳng phải chính lòng nhân ái đã khiến một con người nhỏ bé trở nên to lớn, đáng khâm phục?

Chỉ cần chia sẻ, lòng tốt ắt sẽ tăng thêm

Tài khoản facebook có tên Cubin chia sẻ: “Xã hội này vẫn còn nhiều người có tấm lòng nhân ái. Khác hẳn với những người khẩu phật tâm xà. Em cảm kích chị Liberty từ tận đáy lòng mình. Mọi người hãy cùng nhau chia sẻ để cái tốt được nhân lên”.

Bởi, chỉ cần chia sẻ, lòng tốt ắt sẽ tăng thêm.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=58&v=_x7jA_9NptI

***

Nếu mỗi chúng ta đều có thể dành sự bao dung và nhân ái cho những người lạ như cho chính người thân của mình, thì thế giới này sẽ tốt đẹp biết bao.

Và lòng nhân ái vẫn hiện hữu quanh ta, giản dị vô cùng. Với những con người giản dị thường nghĩ tới người khác thay vì chỉ nghĩ cho mình, chúng ta sẽ thấy họ thực sự trở thành to lớn, vì họ có khả năng dung chứa cả cuộc đời người khác. Trái lại, chỉ nghĩ cho lợi ích của mình, thế giới của ta sẽ chỉ nhỏ hẹp, đáng thương và đầy phiền muộn.

Bởi vì với lòng bao dung nhân ái, chúng ta đủ sức mài mòn hòn đá vô tri thành viên ngọc lung linh tỏa sáng, đủ sức biến điều khó khăn trở nên dễ dàng, đủ sức biến một người tầm thường thành vĩ nhân.

Hà Phương Linh

Xem thêm: