Gần đây, có một người bạn cũ gọi điện cho tôi nói rằng, cuộc hôn nhân vài năm trước của cô ấy đã kết thúc khiến cô vô cùng suy sụp và bi quan. Khi nói đến chuyện làm cách nào để vợ chồng có thể hòa hợp lâu dài, cô ấy cay đắng cho rằng người phụ nữ phải biết thế nào là “giảo hoạt” và “thủ đoạn” thì mới có thể nắm giữ được cuộc hôn nhân của mình.

Nghe xong, tôi liền nhớ lại lời mẹ dạy: Cái người phụ nữ cần nhất chính là khống chế bản thân mình, lúc nào cũng phải xem xét đến khoảng cách trong cuộc sống và quên đi những khác biệt mới có thể tránh được các xung đột tình cảm.

Trên thực tế, cái phụ nữ cần làm không phải là “giảo hoạt” cơ trí linh xảo, mà là dùng “sức mạnh” từ sự ôn nhu của mình, chính làm sao học cách ăn nói cẩn trọng. Có thể nói rằng, là một người phụ nữ, biết tùy từng nơi, từng lúc mà nói lời phù hợp mới là quan trọng nhất.

Đặc biệt là trong gia đình, khi đối mặt với những người thân yêu nhất, ta thường không biết cách kiềm chế cảm xúc của mình. Nhiều người phụ nữ cho rằng “nhà” là nơi tự do nhất, nhưng cũng vì thế mà họ không cân nhắc tới cảm giác của người khác. Lời nói sắc nhọn có thể khiến người khác bị tác động bởi những năng lượng tiêu cực, cách tốt nhất là loại bỏ cảm xúc tiêu cực và bình tĩnh lại.

Trước khi nói 1 câu, hãy trả lời 3 câu

Các nhà triết học cổ đại từng nói rằng trước khi mở miệng, hãy tự hỏi mình ba câu: 

“Nói như thế có đúng không?” nếu đúng vậy tự, hỏi tiếp bản thân mình: “Câu nói này có cần thiết không?”, nếu đã có đáp án cho riêng mình thì hỏi tiếp: “Câu nói này có thiện chí không?”

Phải vượt qua được 3 cánh cửa này thì lời mình nói ra mới thực sự là ôn hòa.

Trong cuốn tiểu thuyết “Khuê phạm” của nhà văn Thanh Đồng Tuệ có câu: “Phụ ngôn thượng giản uyển”, nghĩa là người phụ nữ khi nói năng phải đơn giản và nhẹ nhàng.

Trong cuốn “Nữ giới” của nhà văn cổ đại Ban Chiêu lại có câu: “Lời của nữ giới, không nhất thiết phải tranh luận”. Điều đó có nghĩa là những lời nói nhẹ nhàng dễ được người khác chấp nhận hơn là những lời nói tranh cãi gay gắt.

Trước khi mở lời, nên suy nghĩ đến 3 câu hỏi phía trên, như thế tính cách ta ngày càng trở nên hào phóng và bản thân ngày càng được người khác tôn trọng hơn.

Ảnh: Megamai.

Chồng muốn lấy thêm thiếp, vợ chỉ viết một bức thư khiến chàng hổ thẹn quay về

Trong lịch sử có câu chuyện Trác Văn Quân vì yêu say đắm tiếng đàn của Tư Mã Tương Như mà quyết định theo ông cả đời. Nhưng cha của Trác Văn Quân là người giàu có lại có địa vị nên ông không thèm để mắt đến chàng trai nghèo Tư Mã Tương Như. Sau khi hai người kết hôn, họ đành phải chuyển đến nơi khác sinh sống. Trác Văn Quân cũng vì tình yêu mà biến mình từ đại tiểu thư giàu có thành một người vợ quanh năm tần tảo, mở quán bán hàng ăn, chào đón khách, không hề quan tâm đến hình ảnh của mình.

Sau đó, Tư Mã Tương Như vào triều làm quan, rất lâu mới về nhà một lần, rất nhiều quan chức trong kinh thành thấy ông tương lai xán lạn nên muốn giới thiệu cho ông những cô gái về làm thiếp. Tư Mã Tương Như cho rằng mình cũng cần một người vợ lẽ, nhưng ông lại nghĩ đến Trác Văn Quân ở quê nhà đợi ông bao nhiêu năm, lại nhớ đến chuyện năm xưa vì ông mà trở mặt với người nhà, sợ bị cho là một người đàn ông vô tình vô nghĩa vì thế đã viết thư về nhà hỏi ý kiến của Trác Văn Quân.

Ngày hôm đó Trác Văn Quân nhận được thư của chồng từ kinh thành gửi về, đọc một lúc, sắc mặt cô tái nhợt. Cô biết chồng cô là người có tài lại điển trai, làm sao mà trong lòng chỉ có chỗ cho tình cảm của mình?

Cuối cùng cô viết thư lại:

“Sau khi từ biệt, hai người hai ý nghĩ. Ban đầu chỉ hẹn cách xa 3 tháng, ai ngờ đến tận 5, 6 năm. Thất (7) huyền cầm cũng chẳng còn tâm trạng để đánh, 8 bức thư chẳng thể gửi đi. Vòng cửu (9) khúc từ đó đứt đoạn, 10 dặm trường ngóng tin mòn con mắt. Trăm ý nghĩ, nghìn nhớ mong, tất cả đều chỉ là vô vọng”.

Đoạn tiếp trong bức thư Trác Văn Quân đã dùng các chữ số của đoạn đầu đảo ngược lại mà thành, tạm dịch ý ra như sau:

“Vạn từ nghìn chữ không nói hết, trăm vô liêu (không có gì để trông chờ vào), tháng 10 chán trường dựa vào hiên nhà. Tháng 9 ngước lên trời cao nhìn thấy những cánh chim cô đơn, tháng 8 trung thu là tết đoàn viên nhưng chẳng có người thân nên trăng cũng không tròn. Rằm tháng 7, thắp hương lên hỏi ông trời. Tháng 6, ai cũng cầm quạt, chỉ có ta là lòng ớn lạnh. Tháng 5, lựu chín rộ như ngọn lửa, nhưng lòng lạnh như hoa gặp mưa dầm. Tháng 4, nhót chưa chín, nhìn vào gương ta thấy lòng bối rối. Xuân chợt đi, tháng 3, cánh hoa đào rụng trôi theo dòng nước. Gió tháng 2 làm đứt dây diều, khiến nó bay theo gió. Lang quân à lang quân, nếu có kiếp sau, chàng làm phụ nữ còn ta làm đàn ông”. 

Đọc xong thư, Tư Mã Tương Như rất xúc động và xấu hổ. Sự trách móc nhẹ nhàng, đầy yêu thương nhưng thông thái và uy nghiêm đã khiến Tư Mã Tương Như phải động lòng. Ngay sau đó, ông xin từ quan và trở về quê nhà để đoàn tụ với vợ.

Chuyện tình Tư Mã Tương Như – Trác Văn Quân đã nhiều lần được chuyển thế thành phim ảnh.

Trác Văn Quân không cần nói lời nghiệt ngã, sắc sảo, cũng không cần làm náo loạn, nhưng đã lấy lại được trái tim người chồng bằng những câu thơ chân thành, tự tin và lý trí.

Trở lại với tác phẩm “Nữ giới”, trong đó có viết: “Lựa lời mà nói, đừng dùng những từ ngữ xấu xa, để rồi bị người đời ghét bỏ”. Nên khi giao tiếp, phụ nữ không nên nói những lời vi phạm đạo đức và đầy ác ý. Chỉ những từ thiện lương mới không khiến người nghe phản cảm, từ đó dễ tiếp thu ý của ta hơn.

Trong “Đệ tử Quy” cũng viết: “Bên kia nói dài, bên này nói ngắn, đừng chỉ biết mình, cũng đừng quản chuyện người khác”. Thế nên, đừng tự ý nhận xét về đúng sai của người khác, nói xấu người khác, học cách tự kiềm chế, trau dồi đạo đức và làm cho tính khí trở nên tao nhã và bình tĩnh. Hãy cho người khác cảm giác thoải mái khi ở bên.

Tóm lại, vẻ đẹp của một người phụ nữ giống như một bông hoa. Nói chuyện nên thận trọng, chân thành, dịu dàng, có chừng mực và dám bày tỏ ý tưởng của mình một cách đúng nơi đúng lúc.

Trước khi nói, hãy xem xét cảm xúc và tâm trạng của người nghe. Khi chúng ta có thể kiềm chế bản thân và suy nghĩ sâu sắc cho người khác bằng một trái tim nhân hậu, chúng ta có thể tạo ra những lời nói đẹp và ý nghĩa. Hy vọng rằng tất cả mọi người có thể thận trọng và chọn đúng từ ngữ để diễn đạt, từ đó gia tăng tình yêu giữa người với người trên thế giới này.

Ngọc Linh
Theo Forhuaren