Mississauga, Canada – Buổi trình diễn văn hóa cổ truyền Trung Hoa của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận (Shen Yun) tại rạp hát Living Arts Centre vào ngày 28/4 đã để lại cho đôi vợ chồng đã nghỉ hưu, ông Bob và bà Helen Goldstone, một cảm giác tích cực rõ ràng.

Bà Goldstone cho biết buổi diễn đã để lại cho bà một cảm giác thăng hoa, và chồng bà cũng đồng ý như vậy.

Sau buổi diễn, ông Goldstone cho biết, “Tôi muốn nói rằng, sau cùng chương trình đã đem lại cho tôi niềm hy vọng về nhân loại, và một nhóm như thế này đi khắp thế giới là rất cần thiết — và tôi hiểu có bốn nhóm giống nhau đang lưu diễn, và rất nhiều người trên thế giới có thể học hỏi từ các chương trình này.”

“[Mọi người sẽ hiểu] rằng sự hợp tác sẽ đưa đến hoà bình – thanh thản trong tâm, hòa bình trên thế giới. Bây giờ đó là một điều rất khó thực hiện, tuy nhiên chương trình thể hiện giải pháp và cách thức để có được nhiều sự bình yên hơn trong cuộc sống của con người và trong các nền văn minh.”

Thần Vận được thành lập với sứ mệnh phục hưng nền văn hóa thần truyền 5.000 năm của Trung Hoa – thứ đã bị huỷ hoại ở Trung Quốc đại lục ngày nay. Công ty có trụ sở ở New York này đã thực hiện điều đó thông qua các màn vũ đạo, thể hiện những truyền thuyết, điển tích cổ của Trung Hoa và những tác phẩm văn học nổi tiếng. Họ sử dụng múa cổ điển Trung Hoa, đòi hỏi thể lực rất cao với các động tác nhảy, nhào lộn, và xoay người – nhưng cũng rất duyên dáng và đẹp mắt.

Các nghệ sĩ Shen Yun chào tạm biệt khán giả vào cuối chương trình biểu diễn trong đêm khai mạc tại rạp hát Living Arts Centre, ngày 26/4/2016. (Evan Ning / Epoch Times)
Các nghệ sĩ Shen Yun chào tạm biệt khán giả vào cuối chương trình biểu diễn trong đêm khai mạc tại rạp hát Living Arts Centre, ngày 26/4/2016. (Evan Ning / Epoch Times)

“Điều tôi thực sự thích đó là vũ đạo – sự đa dạng, và phạm vi của nó. Các bộ trang phục thật là tuyệt vời”, ông Goldstone cho biết.

“Nó rất truyền cảm, đầy màu sắc, và nêu bật được hàm ý. Chúng tôi có thể theo dõi khá dễ dàng. Tất cả các câu chuyện đều tuyệt vời.”

Bà Goldstone nói, “Tôi nghĩ rằng toàn bộ chương trình thực sự là ngoạn mục”. “Tôi đặc biệt ấn tượng với những màn nhào lộn – thật dẻo và linh hoạt, sao người ta có thể làm được những việc như thế!”

Cả hai cũng rất thích màn độc tấu đàn nhị. Đàn nhị là một nhạc cụ hai dây với lịch sử hàng ngàn năm. Nó có thể truyền tải nhiều khung bậc cảm xúc, theo trang web của Shen Yun.

“Tôi nghĩ rằng âm thanh của nhạc cụ này thật xinh đẹp. Tôi chưa bao giờ nghe bất cứ điều gì giống như vậy trước đây “, bà Goldstone cho biết.

“Chỉ có hai sợi dây mà chơi ra được nhiều âm thanh như vậy, nó thật hay. Và nó đã làm tôi nhớ đến giọng nói của con người. Tuyệt vời,” ông Goldstone cho biết.

https://www.youtube.com/watch?v=Ks7-L6yye_k

‘Người tốt sẽ thắng’

Những nguyên tắc xuất xứ từ Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo, như lòng nhân từ và công lý, khuôn phép và sự khôn ngoan, thành kính đối với Trời, và sự trừng phạt của Thần, là những tinh hoa của văn hóa truyền thống Trung Hoa, theo Shen Yun. Những đức tính như thế được miêu tả trong chương trình thông qua những câu chuyện-vũ đạo và ca từ của bài hát.

Ông David Prior đã tham dự cùng với vợ, bà Christine, và đã nhận xét về khía cạnh này của màn trình diễn.

“Kẻ xấu và người tốt – người tốt sẽ chiến thắng,” ông nói.

“Đó là điều mà bạn tin – nếu bạn thực sự tin vào sự thật, thì bạn sẽ vượt qua. Cho dù bạn có bất cứ kẻ thù nào , và bất kỳ sự đàn áp nào, sự thật sẽ chiến thắng, sẽ vượt lên dẫn đầu.”

“Tôi thích những câu chuyện— những câu chuyện hay,” ông nói thêm.

“Những câu chuyện tuyệt vời và cách họ kể chúng thật xuất sắc”, bà Prior, một người ghi hồ sơ y tế cho biết.

“Trang phục tươi đẹp, màu sắc, và tôi thích các điệu múa,” bà nói thêm. Tiết mục cuối cùng trước khi giải lao, “Trống của vùng thảo nguyên” để lại ấn tượng lâu dài trong bà.

“Nó rất là thú vị và đầy màu sắc. Các vũ điệu, nhào lộn… rất hay “, ông Prior nói. “Và âm nhạc—dàn nhạc thực sự hay. Tôi yêu âm nhạc của họ.”

“Chương trình rất thú vị, rất nhiều niềm vui,” bà Prior nói.

https://www.youtube.com/watch?v=7u80umibEK0

Đoàn nghệ thuật Shen Yun trụ sở tại New York có bốn đoàn lưu diễn đồng thời trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website của Shen Yun Performing Arts.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên đánh giá Đoàn nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta. Chúng tôi tự hào đã tường thuật lại sự hưởng ứng rộng khắp của khán giả kể từ khi Shen Yun thành lập vào năm 2006.

Tường thuật bởi Dongyu Teng, Matthew Little, và Joan Delaney, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch