Chuyện kể rằng, có một nữ bá tước xinh đẹp tài sắc vẹn toàn. Cô rất lấy làm kiêu hãnh trước vẻ đẹp nghiêng nước, nghiêng thành ấy. Cô nguyện phải tìm cho được một người chồng thật xứng đáng với tài sắc ‘chim sa cá lặn’ của mình nhưng khắp trong vương quốc không có một chàng trai nào lọt được vào cặp mắt xanh của nàng.

Một ngày nọ nữ bá tước xinh đẹp quyết định đi vòng quanh thế giới để tìm cho mình một đức lang quân như ý. Không biết cô đã đi qua bao nhiêu đất nước, gặp không biết bao nhiêu người đàn ông khác nhau: Già có, trẻ có, cao sang lẫn đê hèn đều đã đến trổ tài tán tỉnh và xin cầu hôn nữ bá tước.

Có người nói rằng:

– Tôi chỉ muốn kết hôn với bá tước vì ngưỡng mộ nhan sắc và tài năng của nàng.

Lại có người nói:

– Tôi mong muốn được kết hôn với nữ bá tước vì nàng có cả nhan sắc lẫn sự giàu có và quyền lực.

Cũng có người nói:

– Tôi sẽ rất kiêu hãnh khoe với bạn bè gần xa về người vợ của mình…

Tất cả đều chỉ khiến cho cô thấy chán ghét bởi sự đê hèn của những kẻ đến với cô chỉ vì danh lợi. Nữ bá tước càng ngày càng thấy mệt mỏi về cuộc hành trình tìm kiếm của mình. Bỗng một hôm nữ bá tước nghĩ đến chàng thị vệ luôn ở bên cạnh cô đi khắp mọi nơi, chăm sóc cho cô, sẵn sàng chia sẻ với cô những chuyện vui buồn, và cả sự cam chịu trước những cơn thịnh nộ khi cô thất bại trong tình trường… Cô gọi anh ta đến bên và hỏi:

– Sao anh luôn đối xử tốt với ta, trong khi ta không quý trọng anh?

Chàng thị vệ nói:

– Thưa quý cô! Tôi chỉ có một ước nguyện đó chính là thấy cô được hạnh phúc trong khi tôi không thể đem hạnh phúc đến cho cô.

Nữ bá tước rưng rưng nước mắt ôm choàng lấy chàng, thỏ thẻ nói:

– Anh chính là niềm hạnh phúc của em, là ‘tình yêu đích thực’ của em. Cảm ơn Thượng đế đã ban tặng chàng cho con!

Rồi cô thốt lên: “Vàng luôn ở quanh ta!”.

Vàng luôn ở quanh ta, chỉ có điều ta có nhận ra hay không mà thôi
Nữ Bá tước xinh đẹp. (Ảnh minh họa: diginomica.com)

***                                    

Thật vậy cuộc sống cứ trôi đi cuồn cuộn như dòng thác, cuốn theo nó nào danh, nào lợi, nào tình… Không biết bao người vẫn mải miết đi tìm những điều trân quý trong cuộc sống vì họ luôn không bằng lòng với số phận, không bằng lòng với những gì mình đang có. Tại sao không thử một lần đặt lòng mình xuống và quay đầu nhìn lại, ta sẽ nhận ra điều trân quý nhất luôn là những thứ gần gũi, bình dị nhất…  Chỉ có điều ta chưa nhận ra mà thôi.

Bởi vì, vàng luôn ở quanh ta…

Thái Bảo