Chúng ta có lẽ ai cũng đã dùng qua loại ghế nhựa bình dân trong ảnh trên, hoặc có một vài cái ở nhà, nhưng bạn có biết tại sao ở giữa ghế nhựa lại cần có một cái lỗ không?

Câu hỏi này thoạt nghe rất đơn giản, nhưng lại có rất nhiều đáp án!

Ghế nhựa có thiết kế như vậy là để cho nhiều chiếc ghế có thể xếp chồng lên nhau, thuận tiện cho việc cất giữ và vận chuyển. Nếu như ở giữa không có một lỗ hở, chiếc ghế ở trên và dưới sẽ bị dính chặt vào nhau, áp lực không khí khiến cho việc nhấc ra sẽ khó khăn, hơn nữa khi xếp chồng lên nhau cũng rất khó để xếp gọn gàng vững chắc.

Bạn còn nhớ thí nghiệm vật lý “bán cầu Magdeburg” thời trung học không? Môi trường chân không bên trong khiến ta cần dùng một lực rất mạnh để kéo bán cầu ra.

Lỗ thông khí giúp chống lại hiệu ứng chân không
Lỗ thông khí giúp chống lại hiệu ứng chân không

Tuy rằng không gian giữa các ghế khi xếp lên nhau không phải là chân không, nhưng trước khi bị kéo ra thì áp lực giữa 2 ghế sẽ giảm, hình thành nên hiệu ứng tương tự.

Vì để làm mất đi hiệu ứng trên, hoàn toàn có thể tạo ra một lỗ bất kỳ trên mặt ghế. Vậy tại sao lại phải là “lỗ tròn không to cũng không nhỏ”?

ly do tren mat ghe nhua co mot lo nho
(Ảnh: Daidongtien)

Đầu tiên, nếu tạo lỗ hình vuông sẽ không tốt: nguyên lý cũng giống như ô cửa sổ máy bay hình bầu dục, bởi vì đối với hình vuông hay lỗ có góc nhọn, phần lớn áp lực đều tập trung ở góc cạnh, khi chịu áp lực nó sẽ dễ dàng bị nứt.

Trong những lỗ có góc tròn khác, hình tròn làm khuôn dễ nhất, cho nên người ta chọn lỗ tròn cho ghế nhựa.

Tại sao lại là “một lỗ”? Nếu để thông khí, kích thước vừa vặn thì một cái lỗ là đủ.

Tại sao lại cần lỗ hổng “không to cũng không nhỏ?”. Nếu quá to sẽ ảnh hưởng đến cường độ kết cấu, nếu quá nhỏ thì khi muốn kéo ghế, đầu ngón tay ta sẽ không thể thò vào.

Có rất nhiều đáp án khác nhau, dưới đây là một số đáp án khá thú vị:

Một độc giả trên Reddit.com: Việc ghế có lỗ có liên quan đến quá trình ép nhựa, ngày nay người ta thường dùng kĩ thuật đổ nhựa nóng chảy vào khuôn. Nhưng nhựa nóng sẽ nở ra, nhựa nguội đi sẽ co lại, lượng nhựa dùng càng nhiều thì độ thay đổi trong thể tích sẽ càng lớn. Nếu độ thay đổi quá nhiều, sản phẩm có thể bị biến dạng khi nguội đi. Do đó, phải có lỗ trống để giảm lượng nhựa sử dụng. Ngoài ra, tạo một lỗ như vậy khi tháo ghế ra khỏi khuôn sẽ dễ dàng hơn. 

Một độc giả khác: kiểu thiết kế này nếu không phải là vì thuận tiện cho sản xuất thì là vì tiện cho việc cất giữ, vận chuyển… từ góc độ này suy xét thì tôi đưa ra kết luận: khi mà xếp ghế này lên nhau rồi lấy một vật gì đó luồn qua lỗ thì ta có thể nhẹ nhàng di chuyển chồng ghế đó.

Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: