Telegram – một ứng dụng chat tương tự Facebook Messenger nhưng bảo mật hơn rất nhiều – sẽ tung một phiên bản cập nhật nhằm bảo vệ danh tính người biểu tình Hồng Kông trong vài ngày tới, hãng tin Reuters đưa tin. 

Ứng dụng chat bảo mật Telegram tung tính năng mới để bảo vệ người biểu tình Hồng Kông
(ảnh: The Hans India).

Tính năng sắp được cập nhập sẽ ẩn số điện thoại người dùng để ngăn chính quyền Trung Quốc xác định danh tính những người tham gia các group chat của người biểu tình. Các tính năng bảo mật mạnh mẽ của Telegram khiến nó trở thành ứng dụng liên lạc phổ biến dành cho các nhà hoạt động xã hội trên toàn cầu. Những người biểu tình Hồng Kông đang sử dụng ứng dụng này để chia sẻ thông tin về địa điểm biểu tình, cách tìm chỗ ẩn nấp cũng như thông tin cho các nhà hoạt động xã hội biết về những tay cảnh sát chìm.

Ứng dụng chat bảo mật Telegram tung tính năng mới để bảo vệ người biểu tình Hồng Kông
Một góc quang cảnh Hồng Kông trong bầu không khí biểu tình chống luật dẫn độ (ảnh: Billy HC Kwok/Getty Images)

Thậm chí ngay sau khi các cuộc biểu tình bắt đầu vài tháng trước, nhà sáng lập Telegram Pavel Durov đã tiết lộ hệ thống của nó đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công DDoS. Hầu hết các địa chỉ IP của tin tặc đến từ Trung Quốc. Bởi bất kỳ ai cũng có thể tham gia các group chat, những người biểu tình tin rằng chính quyền đã xâm nhập vào các cuộc trò chuyện của họ và tải lên hệ thống lượng lớn số điện thoại để tra cứu xem ai là ai. Một khi ứng dụng tìm được một username trong group trùng khớp với số điện thoại, chính quyền có thể truy vấn thông tin về danh tính thực của họ từ nhà mạng.

Reuters cho biết Telegram đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc đã sử dụng phương pháp này, nhưng không rõ liệu nó có cho phép họ nhận diện và định vị thành công những người biểu tình hay không, và liệu nó có phải nguyên nhân dẫn đến bất kỳ trong số 900 vụ bắt giữ nào cho đến nay hay không. Dù bằng cách nào, bản cập nhật mới của Telegram sẽ cho phép người dùng tự bảo vệ mình bằng cách vô hiệu hóa việc tìm username theo số điện thoại. Tuy vậy, tính năng này sẽ khiến việc tìm thấy nhau trên ứng dụng trở nên khó khăn hơn, nhưng đối với những người biểu tình yêu tự do và dân chủ, thì có lẽ điều này xứng đáng.

videoinfo__video3.dkn.tv||d5736e124__