Như chúng ta đã biết, một trong những kịch bản của ngày tận thế là Trái Đất sẽ đảo cực, khiến toàn thế giới bị phá hủy và kết thúc nhân loại. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự chết chóc và hủy diệt trong giả thuyết đó có thể không xảy ra, nhưng họ đồng ý rằng Trái Đất đang đảo cực.

Một nghiên cứu mới đây của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho thấy từ trường của Trái Đất đang suy yếu ở một tốc độ đáng báo động.

Trai Dat dao cuc

Các đo đạc mới cho thấy tỉ lệ phân rã từ trường vào khoảng 5% mỗi năm, nhanh gấp 10 lần so với thống kê trước đây. Sự suy yếu này cũng không đồng đều. Một số điểm suy yếu nhanh hơn trong khi ở những chỗ khác, từ trường còn rất mạnh.

Trai Dat dao cuc

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vốn quen với từ trường Trái Đất nói rằng các đo đạc gần đây là bằng chứng cho thấy Trái Đất đang chuẩn bị đảo cực. Lần cuối cùng Trái Đất đảo cực là gần 800.000 năm trước, nên không biết được việc đảo cực này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống trong kỷ nguyên của chúng ta. Đáng lo ngại là một số nhà nghiên cứu cho rằng đó có thể là ngày tàn của nền văn minh nhân loại, tương tự như các thảm họa diệt chủng trong quá khứ xa xôi của Trái Đất.

Trai Dat dao cuc

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu khác nghĩ rằng sự đảo cực sẽ không gây ra nhiều thiệt hại, và điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra chỉ là chúng ta phải gắn lại nhãn cho la bàn mà thôi. Tất cả chúng ta đều hy vọng rằng họ đúng.

Liên Hoa

Xem thêm: