Một tiểu hành tinh sẽ  thật sự tấn công Trái đất trong tương lai gần? Giám đốc NASA ông Jim Bridenstine cho biết tiềm ẩn nguy hiểm thật sự.

Tiểu hành tinh va Trái Đất? Giám đốc NASA: Không lo, khủng long không có chương trình không gian mà chúng tôi có
Một tiểu hành tinh đang tiếp cận Trái đất. (Ảnh: Adobe Stock)

Theo một báo cáo, Đại học Maryland (College Park) ở Mỹ đã tổ chức Hội nghị Phòng thủ Hành tinh từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5. Ngày 29 tháng 4, tại cuộc họp, ông Jim Bridenstine, một lãnh đạo của NASA đã tuyên bố việc tiểu hành tinh đâm vào Trái đất không phải là cốt truyện của một bộ phim khoa học viễn tưởng.

Theo dữ liệu mới nhất từ NASA, một tiểu hành tinh khổng lồ mang tên Apophis, còn gọi là tiểu hành tinh 99942, có đường kính lên đến 340 mét, đang tiếp tục hướng đến Trái đất. Khoảng năm 2029, tiểu hành tinh này sẽ tiếp cận vị trí gần Trái Đất nhất. Tuy nhiên, do việc liên tục điều chỉnh các thông số khoảng cách từ Trái Đất, các nhà khoa học hiện tin rằng nó sẽ chỉ quét qua rìa của Trái đất ở khoảng cách gần 4 nghìn km, chứ sẽ không đụng vào Trái Đất. Nhưng nếu tiểu hành tinh này va chạm với Trái đất, NASA ước tính nó sẽ giải phóng 1.480 megatons (TNT) năng lượng, tương đương 114.000 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima trong Thế chiến II, mang đến sức hủy diệt hàng loạt không thể tưởng tượng được.

Theo NASA, các tiểu hành tinh có kích thước ngang Trái đất là rất hiếm. Bradenstein phát biểu như sau trong cuộc họp: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng mọi người hiểu rằng điều này không dính líu gì đến Hollywood và không liên quan gì đến phim ảnh. Điều này liên quan đến việc bảo vệ hành tinh duy nhất mà chúng ta biết có sự sống, Trái Đất”.

Ông nói: “Vào thời đó khủng long đã không phát triển được chương trình không gian đế ứng phó thời cuộc, nhưng chúng ta lại có nó, và chúng ta cần sử dụng nó một cách hữu hiệu”.

Bill Nye, hiện là CEO của Hiệp hội hành tinh, cảnh báo rằng những hậu quả thảm khốc của sự việc khủng long tuyệt chủng vào 66 triệu năm trước không phải chuyện của thời quá khứ dĩ vãng và mọi người đang quá tự tin trước các mối đe dọa tiềm tàng từ các tiểu hành tinh. Ngày ⅖ vừa qua, Bill cảnh báo:

“Trái Đất sẽ bị tấn công bởi một tiểu hành tinh khác”.

Tuy nhiên, khác với khủng long, Bill tin rằng bạn không nên chờ đợi số phận và chúng ta nên chuẩn bị cho các mối đe dọa.

Tiểu hành tinh va Trái Đất? Giám đốc NASA: Không lo, khủng long không có chương trình không gian mà chúng tôi có
Bill Nain được biết đến với chương trình “Bill Nye: Science Guy (Bill Nye: Anh chàng khoa học)”. Ông hiện là Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội hành tinh. (Ảnh: Wikipedia / BDEngler / CC BY 3.0 )

Vào tháng 2 năm 2013, một thiên thạch dài 20 mét đã phát nổ ở Chelyabinsk, Nga. Lực xung kích của thiên thạch này đã phá vỡ cửa sổ của hàng ngàn tòa nhà, khiến hàng ngàn người bị thương do kính vỡ. Đây là vụ phát nổ trên không lớn nhất trên Trái đất kể từ sự kiện Tunguska năm 1908. Người ta ước tính rằng sức mạnh của nó tương đương với 20 quả bom nguyên tử thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Sau sự cố, Trái đất có thể một lần nữa lặp lại tình huống bị một tiểu hành tinh tấn công. Đây không phải là chuyện đùa.

Tiểu hành tinh va Trái Đất? Giám đốc NASA: Không lo, khủng long không có chương trình không gian mà chúng tôi có
Vào năm 2013, một vụ va chạm tiểu hành tinh đã xảy ra ở Chelyabinsk, Nga. Bức ảnh ghi hình quỹ đạo của tiểu hành tinh, được chụp tại Yekaterinburg, cách tâm vụ nổ khoảng 200 km. (Ảnh: Wikipedia / Svetlana Korzhova / CC BY-SA 3.0 )

Bradenstein nói: “Tôi hy vọng tôi có thể bảo các bạn rằng những sự kiện này là rất hy hữu, nhưng thực tế không phải vậy”. Mặc dù cứ khoảng 60 năm chúng mới xảy ra một lần, nhưng chúng đã xảy ra ba lần chỉ trong vòng thế kỷ qua. Và lần gần đây nhất là vụ nổ lớn tại Tunguska.

Tiểu hành tinh va Trái Đất? Giám đốc NASA: Không lo, khủng long không có chương trình không gian mà chúng tôi có
NASA gần đây đã công bố một biện pháp đế giúp đối phó với các mối đe dọa từ các tiểu hành tinh. Họ sẽ sử dụng Tàu vũ trụ mang tên Double Asteroid Redirection Test (DART), để làm chệch hướng thiên thạch. Ảnh mô phỏng tàu DART. (Ảnh: NASA / JHU APL / miền công cộng)

Ông nói thêm rằng NASA đang nỗ lực phát hiện và theo dõi 90% các tiểu hành tinh gần đó có thể gây ảnh hưởng lớn đến Trái Đất. Ví dụ, bắt đầu từ năm tới, một kính viễn vọng khảo sát thời tiết lớn bắt đầu quan sát bầu trời từ Chile. Kính này có khả năng phát hiện 80% đến 90% các tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm tiềm tàng. Ngoài ra, NASA cũng sẽ đồng thời sử dụng Tàu vũ trụ mang tên Double Asteroid Redirection Test (DART), có khả năng làm chệch hướng thiên thạch, để bảo vệ Trái Đất.

Mặc dù các tính toán hiện tại của NASA cho thấy cơ hội phá hủy tiểu hành tinh có khả năng đâm vào Trái đất vẫn còn rất nhỏ, chưa đến một phần trăm nghìn, nhưng các nhà khoa học vẫn đang chờ đợi những thông tin mới. Bill tin rằng một hành tinh đâm vào trái đất sẽ trở thành một vấn đề toàn cầu, vì vậy cộng đồng quốc tế phải hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề này và ngăn chặn thảm họa lặp lại.

Theo Secret China
Quang Khánh biên dịch

Video Mô phỏng Tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất:

videoinfo__video2.dkn.tv||07118fd63__

Video Kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân đánh chặn tiểu hành tinh của NASA:

videoinfo__video2.dkn.tv||c4c7d039d__

Xem thêm: