Các nhà khoa học đã bắt gặp một cảnh tượng hiếm có: một con cá ngựa đực đang mang thai.

Anh Clayton Manning và cô Meagan Abele, cùng với nhóm bảo tồn trong Dự án Cá ngựa, đã phát hiện được con cá ngựa này ngoài khơi bờ đông nước Úc. Họ nhìn thấy con cá ngựa đực này mang các con cá ngựa con trong chiếc túi trước ngực.

“Chúng tôi đang tiến hành một cuộc khảo sát và phát hiện thấy một con cá ngựa đực đang mang thai, và có một cái đuôi bé tí xíu trồi ra khỏi chiếc túi ấp trước ngực”, Anh Manning nói trong một tuyên bố. “Tôi chỉ vừa mới hoàn thành việc lấy số đo kích thước của chú cá ngựa này thì đột nhiên một con cá ngựa con bắn vọt ra. Nên chúng tôi đã ngồi lại và quan sát con bố một lúc”.

Anh Manning hiện đang là một sinh viên cao học tại trường Đại học British Columbia (Canada) và hiện đang tham gia Dự án Cá ngựa.

Loài cá ngựa sinh con rất lạ: Con đực làm nhiệm vụ mang thai và đẻ. Đuôi cá đực có một cái túi, gọi là túi ấp trứng. Túi này gồm có 2 lớp da cá. Trước túi có một cái lỗ, đó là lỗ để con cái đẻ trứng vào đó và cũng chính là nơi thụ tinh. Sau khi nở, cá con sẽ chui ra khỏi chiếc túi này.

Mỗi lần đẻ, con cái thường nhồi vào túi ấp trứng của con đực đến hàng trăm trứng. Các con con thường sẽ sinh trưởng bên trong chiếc túi trong khoảng 3 tuần trước khi xuất hiện. Khoảng 100 đến 250 con cá ngựa con đã nở từ chiếc túi của con cá ngựa đực trên. Tuy nhiên, các chủng loài lớn hơn có thể tạo ra thêm nhiều trứng, đôi lúc lên đến tận 1500 trứng.

“Chúng nhận được tất cả mọi thứ chúng cần, từ khí oxy đến chất dinh dưỡng, trong chiếc túi nhỏ này. Quá trình thụ tinh dao động từ 14 ngày đến 4 tuần. Sinh con có thể là một quá trình lâu dài, khi dạ con có thể co thắt đến 12 tiếng đồng hồ”, Tổ chức The Seahorse Trust cho hay.

“Đây là thởi điểm sinh sản của loài cá ngựa”, Cô Abele, một trợ nghiên cứu của Dự án Cá ngựa, cho hay. “Rất nhiều con đực chúng tôi tìm thấy đều đang mang thai nặng và sẵn sàng sinh con. Quả thật kỳ dị khi được chứng kiến cảnh tượng này xảy ra”.

Trong video dưới đây, có thể chứng kiến cảnh cá ngựa đực uốn cong cái đuôi của mình lại, sau đó lấy sức để mở túi trứng này ra. Mỗi lần mở túi trứng ra có hàng chục đến hàng trăm chú cá ngựa con được chào đời.

Tác giả: Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: