Thông thường, bé trai nào cũng thích chơi các đồ chơi liên quan đến máy móc, cậu bé Harshawardhan Zala ở Ấn Độ cũng không ngoại lệ. Nhưng với cậu bé 14 tuổi này, đồ chơi không chỉ đơn thuần dùng để chơi mà qua đó cậu còn biết vận dụng để sáng tạo nên những thứ hữu ích cho con người. Phát minh mới nhất của cậu đã làm con người vô cùng kinh ngạc và khâm phục…

Zala từ bé đã rất đam mê khoa học, vào năm ngoái, sau khi nghe tin rất nhiều binh sĩ bị chết do dẫm phải bom mìn, cậu bé nhỏ tuổi này đã quyết tâm làm một điều gì đó để góp phần cứu người và bảo vệ tổ quốc của cậu. Từ lúc đó, Zala quyết định tận dụng những đồ dùng mình đang có để tiến hành nghiên cứu một thiết bị có thể dò được mìn nhằm giúp các binh sĩ quân đội không bị thiệt mạng do dẫm phải bom mìn nữa.

do min1

Ngay sau đó, Zala đã tự mình biến ý tưởng thành hành động thực tế. Ban đầu cậu bé chế tạo một người máy tự thực hành trên mặt đất, nhưng khi phát hiện trọng lượng của người máy quá nặng có thể làm bom mìn phát nổ, cậu đã lập tức cải tiến nó, cuối cùng đã chế tạo thành công máy dò mìn tự động có thể bay lượn trong không trung.

do min2

Điều đáng kinh ngạc là máy dò mìn do Zala phát minh chỉ nặng 50g, đây là một kết quả vô cùng kinh ngạc. Chiếc máy này ngoài công dụng giảm thiểu rủi ro do bom mìn phát nổ, nó còn được gắn thiết bị dò bằng tia hồng ngoại giúp tháo gỡ bom mìn. Phát minh của thần đồng Zala đã được công nhận, nhà nước Ấn Độ đã ký hợp đồng 50 triệu Rupi (hơn 16 tỷ Việt Nam đồng) với Zala, sau khi thiết bị này được kiểm nghiệm và chỉnh sửa bởi các cơ quan quản lý nó sẽ chính thức được vận dụng vào thực tế.

do min3

do min4

Cậu bé Zala mới 14 tuổi đã có thể có phát minh vĩ đại như vậy là nhờ sự nỗ lực cũng nhưng tài năng bẩm sinh của em. Ngoài ra cũng không thể không nói đến sự động viên khích lệ của bố mẹ cậu. Hằng ngày, khi các bạn em đang ngày ngày tập trung ôn tập, chuẩn bị cho các kỳ thi, bố mẹ Zala vẫn không ngừng động viên cậu nghiên cứu, họ luôn đừng đằng sau làm  hậu phương vững chắc thúc đẩy cậu bé hoàn thành giấc mơ sáng tạo của mình, họ đã cùng cậu bé nỗ lực hết mình để cứu giúp các binh sĩ tránh khỏi nạn tử vong do bom mìn.

do min5

Zala giờ đây đã trở thành một “hiện tượng” ở Ấn Độ, không ai có thể ngờ một cậu bé như em có thể có một cống hiến vĩ đại như thế cho tổ quốc của mình. Mặc dù em có thân hình nhỏ bé như trí tuệ của em không hề bé nhỏ chút nào. Chúng ta tin rằng không lâu nữa Zala sẽ trở thành một thanh niên tài giỏi, có những phát minh đóng góp hữu ích hơn nữa cho dân tộc mình cũng  như thế giới.

Quỳnh Chi

Xem thêm: