Hiện nay đa số các tủ lạnh đều sử dụng lực hút của nam châm để cửa tủ đóng chặt lại, thế nhưng trước đây thì không như vậy. Ban đầu cửa tủ lạnh là một loại khóa chốt, một khi đóng cửa tủ lại thì nó sẽ tự động khóa vào. Lúc đó mọi người cho rằng thiết kế như vậy sẽ tốt cho việc duy trì nhiệt độ, nhưng nếu có người chui vào tủ lạnh thì sao? Họ sẽ không thể chui ra được.

Có thể bạn sẽ nghĩ, ai lại tự chui vào tủ lạnh rồi khóa mình ở trong đó, ngoại trừ những đứa trẻ nghịch ngợm? Đúng vậy, tủ lạnh đối với trẻ con là một nơi lý tưởng cho trò trốn tìm. Một khi chui vào tủ lạnh và đóng lại, do hai bên mép cửa tủ lạnh có gioăng cao su (nhằm cho tủ hoàn toàn đóng kín), người ở ngoài rất khó để có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của đứa trẻ ở bên trong.

Vào năm 1956, vì có quá nhiều trẻ em bị nghẹt thở khi chui vào tủ lạnh, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Pháp lệnh an toàn về tủ lạnh”, quy định tất cả các tủ lạnh bắt buộc đều phải mở được từ phía trong. Các nhà khoa học thậm chí còn để một vài đứa trẻ chui vào tủ lạnh và đóng lại để tiến hành quan sát phản ứng của chúng.

(Ảnh: Bain et al./ pediatrics.aappublications.org)
Thí nghiệm phản ứng của trẻ khi bị “giam” trong 1 nơi giống tủ lạnh (Ảnh: Bain et al./ pediatrics.aappublications.org)

Sau khi pháp lệnh được thông qua, mặc dù vẫn còn nhiều tủ lạnh cũ lưu thông trên thị trường nhưng số ca tử vong đã được giảm thiểu.

Một kỹ sư người Mỹ Daniel Dettmers lớn lên ở miền Tây nước Mỹ đã chia sẻ, khi còn nhỏ ông thường nghe người lớn nói rằng nếu chơi đùa gần tủ lạnh thì sẽ bị chết, thậm chí rất nhiều đứa trẻ khác không dám mở cửa tủ lạnh vì sợ bị ngã vào đó.

Nguyên lai xuất xứ của cánh cửa tủ lạnh là vậy. Mạng người không phải là chuyện nhỏ nếu bất cẩn hoặc đùa giỡn với thiết bị gia dụng này, điều đó cho thấy khoa học không phải là hoàn hảo và cần luôn luôn cải tiến để hoàn thiện.

Không ngờ đến tủ lạnh cũng từng là vật dụng nguy hiểm đến như vậy…

Theo NTDTV
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm: