Trong nghiên cứu của mình, Giáo sư Jim E.H. Bright khám phá thấy 74% đối tượng thí nghiệm đã chịu ảnh hưởng của một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Những sự kiện trùng hợp như vậy bao gồm việc có mặt tại đúng nơi vào đúng lúc, những mối quan hệ nghề nghiệp hay cá nhân đầy bất ngờ, những trở ngại trên một hướng đi lúc ban đầu dẫn tới một hướng mới tốt đẹp hơn, v.v…

“Khi tôi tự hỏi bản thân lý do tôi đã dấn thân vào sứ mạng xây dựng bộ môn ‘nghiên cứu về các hiện tượng trùng hợp’. Câu trả lời đơn giản nhất tôi có thể đưa ra là, các hiện tượng trùng hợp thật sự rất hấp dẫn. Những hiện tượng này khiến chúng ta nhận thức được những mối liên hệ bí ẩn giữa bản thân và thế giới xung quanh.  

Tôi khá tò mò về cách thức xảy ra của các hiện tượng trùng hợp và tiềm năng của chúng. Khi tôi bắt tay tìm hiểu về chúng và viết về quá trình đó, thời gian thực sự trôi rất nhanh. Tôi cảm thấy đang đắm mình vào một vùng không gian của sự học hỏi xen lẫn giải trí”, Giáo sư Jim E.H. Bright đến từ trường Đại học New South Wales (Úc) cho biết.

Theo Giáo sư Jim E.H. Bright, sự trùng hợp không phải là một hiện tượng hiếm gặp.Nghiên cứu của tôi cho thấy hiện tượng này là một phần trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người trong chúng ta – và có thể còn của nhiều người hơn nữa, nếu họ để ý kỹ hơn. Hếu hết mọi người đều đã từng trải nghiệm ít nhất một vài sự kiện trùng hợp trong đời, và có lẽ lên đến 30% người dân thường xuyên trải nghiệm loại hiện tượng này. Trong 20 năm qua, số lượng sách vở và bài viết về những hiện tượng trùng hợp có ý nghĩa đã gia tăng theo cấp số nhân”.

Cụ thể, trong nghiên cứu của mình, Giáo sư Jim E.H. Bright khám phá thấy 74% đối tượng thí nghiệm đã chịu ảnh hưởng của một sự kiện trùng hợp nào đó trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Những sự kiện trùng hợp như vậy bao gồm việc có mặt tại đúng nơi vào đúng lúc, những mối quan hệ nghề nghiệp hay cá nhân đầy bất ngờ, những trở ngại trên một hướng đi lúc ban đầu dẫn tới một hướng mới tốt đẹp hơn, v.v.

Lấy ví dụ, một phóng viên ảnh đã cảm thấy rất vui sướng khi chụp được bức ảnh hoàn hảo trong một sự kiện trùng hợp, một trường hợp điển hình khác là khi một vị cảnh sát trưởng đang đề cập đến những tiến triển to lớn trong việc đẩy lùi nạn trộm cắp tại các cửa hàng trong thành phố thì đột nhiên một tên trộm bịt mặt chạy vụt ra khỏi một cửa hàng ngay sau lưng ông, theo sau bởi một nhân viên bán hàng đầy phẫn nộ. Và tất nhiên, hắn bị tóm ngay sau đó.

Không những vậy, nhiều phát hiện khoa học quan trọng cũng đã được thực hiện thông qua các hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên. Lấy ví dụ, thuốc kháng sinh penicillin đã được phát minh thông qua một chuỗi các sự kiện trùng hợp và bắt đầu từ việc nước mũi của nhà vi khuẩn học Alexander Fleming đã vô tình rỏ xuống một đĩa petri chứa vi khuẩn…

Giáo sư Jim E.H. Bright  chia sẻ, việc hiểu rõ và ‘nắm được’ bí mật của sự trùng hợp ngẫu nhiên sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Nó có thể giúp chúng ta xác định rõ nghề nghiệp mình nên theo đuổi, đóng vai trò như các biển chỉ đường dẫn đến thành công trong công việc hoặc đơn giản là giúp con người trở nên tự hướng nội xem xét bản thân, từ đó dẫn đến những thay đổi tích cực.

Ngoài ra, sự trùng hợp này còn rất có ích trong việc an ủi con người, thúc đẩy quá trình hồi phục sau những trải nghiệm đầy đau đớn và nó có thể được các nhà trị liệu tâm lý vận dụng để điều trị cho các bệnh nhân của họ.

su trung hop
(Ảnh: Karry Manessa/Wikimedia)

Các hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên đôi khi trở nên rất hữu ích chỉ đơn giản vì chúng khiến chúng ta cảm thấy thế giới này thật tươi đẹp. Một cô gái 24 tuổi, sau khi trải qua một hiện tượng trùng hợp đáng kinh ngạc vốn không có nguyên nhân cũng như ý nghĩa rõ ràng, đã miêu tả cái cảm nhận nó mang đến cho cô như sau: “Giống như khi mẹ trùm một tấm ga lên bạn, và tấm ga này rủ xuống người bạn, và bạn biết được mình đang ở đúng chỗ”.

Hiểu được bí ẩn của hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên còn có thể giúp chúng ta ngăn chặn những tác hại tiềm tàng của chúng, bởi đôi khi con người hay suy diễn quá nhiều về những hiện tượng trùng hợp xảy ra xung quanh họ. Ví dụ: Khi một người phụ nữ trẻ kém tự tin đi ngang qua một nhóm bạn cùng trang lứa và bỗng nghe thấy tiếng cười phá lên từ nhóm người này, cô ta sẽ có thể nghĩ rằng họ đang giễu cợt mình trong khi thực ra họ đang cười đùa về một chuyện không có liên hệ gì đến cô. “Sự trùng hợp” giữa việc người phụ nữ đi ngang qua và tiếng cười phá ra là vô nghĩa, cho dù cô ta đã gán cho nó một ý nghĩa sai lệch. Vì vậy, việc xây dựng ra một thước đo nào đó về ý nghĩa của các hiện tượng trùng hợp có thể giúp chúng ta tránh khỏi những kiến giải sai lệch như trên.

Trong quá trình nghiên cứu về các hiện tượng trùng hợp, chúng ta sẽ khai thác tất cả những tiềm năng này và phổ biến kiến thức về chúng để mang đến những lợi ích cho rất nhiều người trong cuộc sống hàng ngày.

Trong chuyên mục Khoa học Huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưởng có thể kích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ để có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Bernard D. Beitman, Đại kỷ nguyên tiếng Anh.
Xem bài gốc ở đây
Hoàng Sâm biên dịch

Xem thêm: