Hóa thạch một loài khủng long mới với trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay, vượt trội so với nhà vô địch một thời là khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, vừa được phát hiện.

Nhà vô địch mới về cân nặng trong thế giới khủng long này có trọng lượng lên tới 69 tấn, tương đương một tàu vũ trụ con thoi. So với nó, khủng long bạo chúa Tyrannosaurus chẳng khác gì một con mèo rừng, Independent đưa tin hôm 8/8.

Các hóa thạch của loài khủng long này được tìm thấy ở miền Nam Argentina vào năm 2012. Các nhà nghiên cứu phụ trách phân tích và định tuổi chúng cho biết đây loài sinh vật cổ dài này là lớn nhất trong nhóm các loài khủng long cỡ lớn gọi là Titanosaurus. Trong tiếng Hy Lạp, Titan có nghĩa là to lớn .


So với Titanosaurus, khủng long bạo chúa Tyrannosaurus chỉ giống như mèo rừng. (Ảnh: Wildrepublic)

Sáu mẫu hóa thạch được phân tích và xác định niên đại vào khoảng 100 triệu năm, dựa trên các mẫu tro xung quanh chúng. Con khủng long này dài khoảng 37 mét và cao gần 6 mét, tính từ chân đến vai.

Một mẫu đúc bộ xương khủng long đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. Nó lớn đến nỗi phần đầu con khủng long nhô vào bên trong một hành lang tại bảo tàng New York.

Diego Pol từ bảo tàng cổ sinh vật học Egidio Feruglio ở Argentina, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus và những loài khủng long ăn thịt khác trông giống như những người lùn khi được đặt cạnh những con khủng long titanosaurs khổng lồ. Giống y hệt như khi bạn đặt một con voi cạnh một con sư tử.”


Nhà vô địch về cân nặng và kích thước, khủng long Titanosaurus trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ. (Ảnh: Smithsonian Magazine)

Các nhà khoa học đã biết đến Titanosaurus trong một thời gian, nhưng đây là một loài mới và thậm chí là một chi mới, tức là một phân loại rộng hơn. Trước đây, một loài Titanosaur khác với tên gọi Argentinosaurus được cho là lớn nhất.

“Tôi không nghĩ chúng đáng sợ,” Pol nói. “Chúng có lẽ chỉ là những con động vật ngoại cỡ và di chuyển chậm chạp.”

Câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào những con khủng long này trở nên quá lớn như vậy. Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu để tìm câu trả lời, nhưng cho biết đây có thể là do sự bùng nổ về số lượng của các loài thực vật có hoa vào thời điểm đó. Những con khủng long này đã ăn rất nhiều và nhờ thế trở nên lớn hơn.

Tuy nhiên, đây vẫn có thể chưa phải là mẫu vật lớn nhất, theo Kristi Curry Rodgers, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Macalester College. Theo bà, các mảnh xương của Patagotitan có dấu hiệu cho thấy chúng chưa phát triển trọn vẹn. Nói cách khác, có thể tồn tại những con khủng long khác thậm chí còn lớn hơn.

Hoài Anh

Xem thêm: