Một bức tranh được công bố trên một tạp chí tại Đức vào năm 1892 đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian gần đây.

Bức tranh vẽ một hình ảnh lai giữa vịt và thỏ, và vào thời điểm đó nó được xem như một bài kiểm tra về tâm lý. Bức ảnh chỉ thực sự trở nên nổi tiếng bởi một nhà tâm lý học người Mỹ có tên Joseph Jastrow vào năm 1899.

Tờ Daily Mail đã mô tả lại những điều tìm hiểu được của Jastrow. Theo đó, ông đã tuyên bố rằng tốc độ mà mỗi người nhìn ra 1 con vật – thỏ hoặc vịt – trong bức tranh sẽ cho thấy mức độ sáng tạo của người đó.

Ông đã sử dụng hình ảnh ảo giác để xác định xem mọi người nhìn một vật bằng bộ não cũng như bằng con mắt của họ như thế nào. Nghiên cứu của ông đưa ra nhận định rằng những người có tính sáng tạo tốt có thể thay đổi hình ảnh họ nhìn được giữa vịt và thỏ trong chớp mắt. Và với những người có thể làm điều này càng nhanh thì não của họ cũng hoạt động nhanh tương ứng.

Tuy nhiên, giả thuyết liên kết mức độ sáng tạo của một người và khả năng thay đổi hình ảnh họ nhìn được giữa vịt và thỏ không hoàn toàn thoả đáng.

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học London chỉ ra rằng bức hình này “có khuynh hướng thiên về hình ảnh chú vịt”. Nghiên cứu này nhận thấy các phản hồi về hình ảnh 1 chú vịt nhiều hơn gấp 2,5 lần số lần phản hồi về 1 chú thỏ.

Nghiên cứu nhận định rằng: “Với các dữ liệu hiện tại, không dễ dàng để đưa ra nhận định, nhưng có một khả năng là đa số cá nhân (không liên quan tới vấn đề tay thuận) sẽ có xu hướng nhìn bức ảnh từ trái qua phải”. Bản báo cáo cũng nêu: “Trong khi hình ảnh chú vịt có thể được liên tưởng tới rất nhiều loại chim thì hình ảnh chú thỏ lại bị hạn chế khá lớn”. Nghiên cứu này còn nói rằng việc chọn góc để quan sát bức tranh cũng sẽ có ảnh hưởng đáng chú ý tới việc nhìn ra hình ảnh vịt hay thỏ.

Theo một bài báo của Mathworld trước đây thì: “Đa số trẻ em thực hiện bài kiểm tra này trong thời điểm Lễ Phục sinh ngày chủ nhật sẽ nhìn ra hình ảnh chú thỏ, trong khi nếu để chúng thực hiện việc này vào một ngày chủ nhật trong tháng 10 thì lũ trẻ sẽ có khuynh hướng nhìn ra một chú vịt”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng anh
Tuấn Anh biên dịch

Xem thêm: