Đại văn hào William Shakespeare đã để lại một lời nguyền trên bia mộ của mình khi ông mất vào năm 1616, cảnh báo việc xâm phạm sự yên nghỉ vĩnh hằng của ông: “Vì Chúa, hỡi người bạn tốt, xin đừng đào nắm xương tàn bên trong. Cầu nguyện ai dung thứ cho những tảng đá này, và nguyền rủa ai dám di chuyển hài cốt của tôi”.

ngoi mo dai van hoa william shakespeare nha tho warwickshire 1Ngôi mộ của William Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity ở thị trấn Stratford-on-Avon, Anh. (Ảnh: Alamy)

ngoi mo dai van hoa william shakespeare nha tho warwickshire 1
Ngôi mộ của William Shakespeare tại nhà thờ Holy Trinity ở thị trấn Stratford-on-Avon, Anh. (Ảnh: Tom Reedy)

Nhà thờ Holy Trinity đã cho phép đội ngũ làm phim tài liệu thăm dò ngôi mộ bằng máy radar, theo tờ Telegraph.

Người ta thường viện đến phương pháp chụp quét radar để thăm dò các ngôi mộ vô danh. Từ kết quả chụp quét, chúng ta sẽ có thể biết được liệu có quan tài nào ở bên trong ngôi mộ hay không, và nếu có thì kích thước, hình dạng của nó ra sao, và chất liệu chế tạo ra nó là gì.

Trong trường hợp này, có thể mục tiêu của nhóm làm phim là tìm hiểu thêm về cuộc đời và gia đình Shakespeare. Shakespeare có thể đã được chôn cất trong một hầm mộ gia đình, khi ông được mai táng bên cạnh vợ, Ann Hathaway, con gái Suzanna, con rể TS John Hall và cháu rể Thomas Nash trong cùng một thánh đường, và kết quả chụp quét radar sẽ mang đến một cái nhìn chi tiết về nội cảnh bên trong khu hầm mộ tiềm năng này.

Cuộc thăm dò này đã diễn ra, nhưng các kết quả sẽ không được công bố cho tới mùa xuân sắp tới.

Liệu các cuộc thăm dò radar có được tính là “đào nắm xương tàn” hay không? Đối với những ai có thể cảm thấy e ngại trước lời nguyền của một người đã chết, vụ chụp quét radar vừa rồi có thể được nhìn nhận là một chỗ sơ hở.

william shakespeare dai van haoĐại văn hào William Shakespeare. (Ảnh: Wikimedia)

Sự hứng thú với cuộc đời và cái chết của Shakespeare đang gia tăng như một phần trong các hoạt động kỷ niệm 400 năm ngày mất của vị đại văn hào này trong năm nay.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: