Bệnh tật có thể đến với bất cứ ai. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc từ bỏ và chấp nhận số phận. Một lít nước mắt, Khi hơi thở hóa thinh không… là những cuốn tự truyện kể lại hành trình chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo của chính tác giả.

Một lít nước mắt – Kito Aya

Kito Aya là nữ sinh trung học năng động, vui vẻ và có nhiều hoài bão tuổi trẻ. Bất ngờ ập đến khi cô phát hiện mắc chứng thoái hóa dây thần kinh tiểu não. Căn bệnh này khiến Aya khó di chuyển và vận động. Dần dần, Aya mất khả năng kiểm soát hành động, không thể trò chuyện và tự chăm sóc bản thân.

Tinh thần chiến đấu sắt đá của con người với bệnh tật qua trang sách

Từ một người vô tư, Aya trở thành một cô gái mau nước mắt và đắm mình trong những suy tư về cuộc đời. Aya chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn và ước mơ tương lai trong nhật ký. Dù cuộc chiến với bệnh tật nhiều đau đớn, khó khăn, cô nữ sinh vẫn kiên cường và không cho phép mình bỏ cuộc.

Bên cạnh Aya là người mẹ hết lòng yêu thương, chỗ dựa vững chắc và chăm sóc cô đến cuối đời. Một lít nước mắt có ngôn ngữ trong sáng, giản dị, đi sâu vào tâm trí người đọc. Tinh thần của Aya đã truyền cảm hứng sống mạnh mẽ tới nhiều người trên thế giới.

Khi hơi thở hóa thinh không – Paul Kalanithi

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện của bác sĩ phẫu thuật thần kinh Paul Kalanithi. Sách dài 235 trang với 2 phần chính gửi gắm niềm tin và tình yêu với cuộc sống.

Paul Kalanithi biết tin mình bị ung thư phổi ở tuổi 36 khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp và có gia đình hạnh phúc. Đột ngột mắc bệnh ung thư, cả bầu trời như sụp đổ trước mắt Paul. Cuối cùng, anh chấp nhận quay lại cuộc sống với tinh thần mới, con người mới.

Tinh thần chiến đấu sắt đá của con người với bệnh tật qua trang sách

Trong những ngày tháng chiến đấu với bệnh tật, Paul đã suy ngẫm và chiêm nghiệm lại tất cả những gì mình đã làm. Anh nhận ra rằng, cuộc sống là không được từ bỏ dù gặp khó khăn hay đang cận kề sinh tử.

Vợ chồng Paul quyết định có con ở thời điểm khối u chưa di căn. Anh cũng cố hoàn thành nốt chương trình bác sĩ nội trú với tinh thần không gục ngã. Những năm tháng cuối đời, Paul sống nhẹ nhõm, tận hưởng giây phút còn lại bên gia đình.

Không gục ngã – Nguyễn Bích Lan

Không gục ngã là tự truyện của dịch giả Nguyễn Bích Lan, gồm 2 phần chính: Chuyện đời tôiNhững chiêm nghiệm cuộc sống. Cuốn sách kể lại hành trình của cô từ lúc thơ ấu, khi tuyệt vọng trong bệnh tật đến cuộc chiến đấu với số phận nghiệt ngã để trở thành nhà văn.

Tinh thần chiến đấu sắt đá của con người với bệnh tật qua trang sách

13 tuổi, căn bệnh loạn dưỡng cơ ập đến cướp đi mọi ước mơ của Bích Lan. Cô sống trong bệnh viên còn nhiều hơn ở nhà. Sau những tháng ngày u uất, tuyệt vọng, Bích Lan quyết định không gục ngã. Chỉ với chiếc radio nhỏ và những cuốn sách ngoại ngữ ít oi, Bích Lan tự học tiếng Anh rồi dịch sách. Công việc tiếp thêm năng lượng, giúp cô chiến thắng bệnh tật.

Đến nay, cô có hơn 20 đầu sách dịch. Trong đó, cuốn tiểu thuyết Triệu phú ổ chuột còn nhận giải thưởng dịch thuật của Hội nhà văn Việt Nam năm 2010. Tháng 10 cùng năm, Bích Lan còn trở thành 1 trong 8 phụ nữ đương đại được vinh danh tại phần trưng bày mới của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Chiếc áo lặn và con bướm – Jean-Dominique Bauby

Jean-Dominique Bauby là Tổng biên tập tạp chí Elle Pháp, giàu có và uy lực. Ngày 8/12/1995, một cơn tai biến mạch máu não xảy đến khiến Bauby chìm vào cơn hôn mê sâu và bị tàn phế khi mới 43 tuổi. Ông mất khả năng ngôn ngữ, mọi hoạt động đều phải dựa vào máy móc. Chỉ dựa vào đôi mắt trái và tâm trí còn tỉnh táo, Bauby đã viết nên cuốn sách Chiếc áo lặn và con bướm (The diving bell and the butterfly).

Tinh thần chiến đấu sắt đá của con người với bệnh tật qua trang sách

Không giống như nhiều tác phẩm khác, Chiếc áo lặn và con bướm được tạo nên nhờ những cái nháy mắt. Mỗi khi cô trợ lý chỉ vào những chữ cái, ông sẽ nháy mắt để ra hiệu đúng hay sai, dần dần hình thành nên những con chữ. Sau 3 tháng ròng rã với hơn 200.000 lần nháy mắt, Bauby cũng hoàn thành cuốn sách 132 trang.

Tinh thần chiến đấu sắt đá của con người với bệnh tật qua trang sách
Jean-Dominique Bauby và cô trợ lý

Chiếc áo lặn và con bướm chủ yếu kể lại tháng ngày nằm thực vật trong bệnh viện và những tiếc nuối của ông với cuộc sống. Cuốn tự truyện được xuất bản tại Pháp vào tháng 3/1997, chỉ 3 ngày trước khi Bauby qua đời. Sách được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ và bán được hàng triệu bản trên toàn thế giới.

Yến Yến