Tập đoàn Lockheed Martin được cho là đang bí mật chế tạo máy bay do thám tấn công siêu vượt thanh SR-72 với biệt danh “The Son of Blackbird”.

Jack O’Banion, Phó chủ tịch Lockheed’s Skunk Works, đã đưa ra những nhận xét bí ẩn về dự án tuyệt mật SR-72 tại Diễn đàn SciTech hàng năm của Hiệp hội Hàng không và Không gian Hoa Kỳ. O’Banion đã nói về sự hỗ trợ của công nghệ thiết kế, chế tạo mới đối với sự phát triển của ngành hàng không. Để minh chứng cho lời nói của mình O’Banion sau đó còn đưa ra một slide của SR-72.

Mỹ đã chế tạo siêu máy bay do thám SR-72 nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh
Chiếc máy bay do thám SR-72 có thể đã được chế tạo

Sự hỗ trợ này cho phép Lockheed thiết kế một động cơ “scramjet” ba chiều. Scramjet là một loại động cơ phản lực không khí mà quá trình khí nén chỉ diễn ra trong một ống tiến khí hình trụ có các mặt nghiêng gắn nối tiếp, sau đó không khí nén với tốc độ cao siêu âm được đưa vào buồng đốt để tiến hành quá trình đốt cháy cùng với nhiên liệu.

O’Banion cho biết, cách đây 5 năm Lockheed “không thể tự chế tạo động cơ – nó sẽ tan chảy thành xỉ”, “Nhưng bây giờ, chúng tôi có thể in kỹ thuật số động cơ đó bằng một hệ thống làm mát cực kỳ tinh vi tích hợp cùng với vật liệu của động cơ và tạo ra loại động cơ có thể sử dụng nhiều lần và vận hành thường xuyên một cách dễ dàng.

Lockheed Martin đã không trả lời bất kỳ yêu cầu bình luận nào của những nhà kinh doanh và những câu hỏi của giới truyền thông trong đó có Bloomberg. Không quân Hoa Kỳ cũng từ chối trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ Business Insider.

Mỹ đã chế tạo siêu máy bay do thám SR-72 nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh
SR-71 Blackbird – tiền bối của SR-72 đã ngừng hoạt động từ năm 1998

Lockheed tuyên bố họ phát triển SR-72 từ năm 2013, và “Son of Blackbird” sẽ đạt tốc độ Mach 6 (7344 km/h) và có thể sẽ được đưa vào khai thác năm 2030.

Năm ngoái, các báo cáo cho thấy Lockheed có thể tiến hành các thử nghiệm bay từng phần SR-72 vào năm 2018 và thử nghiệm bay tổng thể vào năm 2020.

Hải Nam