Lockheed Martin, nhà sản xuất nhiều loại máy bay chiến đấu siêu thanh như F-16 tham vọng sẽ lấn sân sang mảng máy bay dân sự.

Các loại máy bay dân sự thông thường phổ biến hiện nay có nhược điểm lớn nhất là gây ô nhiễm môi trường và tạo ra tiếng ồn rất lớn. Vì vậy cuộc đua chế tạo máy bay siêu âm dân dụng chắc chắn sẽ ngày càng nóng lên trong giới công nghệ hàng không vũ trụ. Lockheed Martin đương nhiên cũng không đứng ngoài cuộc đua này.

Cụ thể, theo CNBC, Lockheed Martin vừa tuyên bố hợp tác chặt chẽ với tập đoàn hàng không siêu thanh Aerion Corp để tìm cách chế tạo và sản xuất ra chiếc máy bay thương mại bay nhanh hơn tốc độ âm thanh sớm nhất có thể.

Mẫu máy bay siêu thanh của Aerion. Ảnh: Newzeb

Hãng hàng không Aerion, Nevada (Mỹ) đã và đang cố gắng phát triển máy bay siêu âm AS2 trong nhiều năm trở lại đây. Họ đã hợp tác với Airbus để thiết kế kết cấu và khí động học, sau đó kết hợp với GE Aviation để phát triển động cơ cho dự án này.

Tỉ phú Robert Bass- nhà đồng sáng lập Aerion cho biết: “Nhắc đến cách sản xuất máy bay siêu thanh, Lockheed Martin đi đầu về khả năng của họ. Chúng tôi chia sẻ với Lockheed Martin cam kết nhằm phát triển lâu dài loại máy bay siêu thanh dân dụng hiệu quả”.

Hãng điều hành máy bay phản lực thương mại Flexjet đặt hàng 20 chiếc AS2 vào năm 2015. Aerion AS2 là máy bay chở khách 12 chỗ ngồi, có thể chở hành khách bay từ New York đến London trong khoảng 4 tiếng.

Mẫu máy bay siêu âm được thiết kế với nội thất sang trọng và dự kiến sẽ có 12 chỗ ngồi cho khách hàng VIP. Ảnh: BloombergQuint

Phía đối diện, Orlando Carvalho – Phó Chủ tịch điều hành của Lockheed Martin cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng khi làm việc với Aerion và cam kết giữ vị trí tiên phong trong công nghệ hàng không vũ trụ đặc biệt là máy bay thương mại siêu âm.”

Aerion dự kiến sẽ sẵn sàng cho chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2023. Nhưng với việc ký kết với Lockheed Martin, kế hoạch này sẽ được thúc đẩy nhanh hơn vào năm 2021.

Mẫu máy bay thương mại siêu âm sẽ được Lockheed Martin và Aerion cho ra mắt vào năm 2021. Ảnh: Ingeniøren

Trong những năm gần đây, việc phát triển máy bay siêu âm dân dụng đã được nhiều công ty thúc đẩy mạnh mẽ như NASA , Spike Aerospace, Boeing, Airbus… Nhưng dường như họ đang đi sau Lockheed Martin và Aerion một bước quan trọng.

Sơn Tùng