Mực khổng lồ là loài thủy quái huyền thoại và cũng là một trong những hung thần biển khơi đáng sợ nhất của con người. Người ta biết đến sự tồn tại của chúng lần đầu tiên qua những câu chuyện thần thoại Hy Lạp và Bắc Âu.

Tranh vẽ con người bị mực khổng lồ tấn công (Ảnh: Wikipedia)
Tranh vẽ con người bị mực khổng lồ tấn công (Ảnh: Wikipedia)

Cũng vì xuất phát từ thần thoại, nhân loại dễ quên rằng có lẽ chúng không phải chỉ là một sinh vật trong tưởng tượng, mà ngược lại, đã từng thật sự lộ diện trong quá khứ. Mới đây, một đoạn video do ngư dân Nga chia sẻ càng khẳng định thêm giả thuyết có một loài mực khổng lồ đang tồn tại dưới đáy biển sâu.

https://www.youtube.com/watch?v=VYDYDDeNKss

Đoạn video cho thấy một sinh vật trông giống như loài mực có kích cỡ quá khổ, đang cố giành lấy con cá to do ngư dân câu được. Với kích cỡ gấp năm lần so với con cá tội nghiệp, rõ ràng con mực không phải là kẻ dễ từ bỏ. Nó liên tục tranh cướp con mồi trong khi không ngừng bị ngư dân đẩy ra xa.

Sau nhiều nỗ lực bất thành, con vật đành bỏ lại con mồi và rời đi. Trước khi bơi mất, nó nấn ná vài giây dọc mạn thuyền, phô diễn cơ thể vạm vỡ và những cái xúc tu săn chắc trong sự ngạc nhiên và ấn tượng của các ngư dân trên tàu. Qua giọng nói, có thể thấy đây là lần đầu tiên họ bắt gặp một con mực có ngoại hình to lớn đến thế trong đời thực.

Hiện chưa rõ con mực trong đoạn video là mực khổng lồ (Giant Squid) hay mực một mắt khổng lồ (Mực Colossal). Hai loài này có một sự tương đồng nhất định về đặc điểm cơ thể.

Mực khổng lồ (Giant Squid – Architeuthis), còn được gọi bằng nhiều cái tên không chính thức như mực ma, có thể bao gồm tám loài, được cho là có chiều dài lên tới 13 mét (giống cái) hoặc 10 mét (giống đực). Con cái thường dài hơn con đực khoảng 2-3 mét. Mực khổng lồ có những chiếc răng nhỏ trên mỗi giác mút, thân hình thon dài và là sinh vật sở hữu bộ tua dài nhất đại dương.

Mực khổng lồ (Ảnh: Wikipedia)
Mực khổng lồ (Ảnh: Wikipedia)

Thức ăn chính của chúng là cá. Ngoài đó ra, mực khổng lồ cũng ăn luôn đồng loại của chính mình. Điều này cho thấy chúng là 1 loài động vật máu lạnh thực sự. Thiên địch của mực khổng lồ có thể là cá voi nhà táng (Physeter macrocephalus) do người ta đã phát hiện ra các bộ phận cơ thể mực khổng lồ trong dạ dày loài cá này. Tuy nhiên, người ta cũng thấy thương tích có thể do xúc tua của mực khổng lồ gây ra trên da cá voi nhà táng.

Mực một mắt khổng lồ (Mực Colossal) thành viên của chi Mesonychoteuthis, được tin là loài mực lớn nhất lịch sử. Theo dự đoán của các nhà khoa học thì nó có chiều dài tối đa từ 13–14 mét. Nhưng do không có nhiều thông tin về loài mực này, nên vẫn chưa xác định được con trưởng thành có thể đạt kích cỡ tối đa là bao nhiêu. Mặc dù đây là loài sinh vật khổng lồ nhưng hiểu biết của chúng ta về chúng còn rất hữu hạn.

Mực một mắt khổng lồ (Mực Colossal) (Ảnh: Internet)
Phiên bản mô phỏng kích thước thực của Mực một mắt khổng lồ (Mực Colossal) (Ảnh: Internet)

 

Khác với mực khổng lồ, mực một mắt có cơ thể rộng và dài hơn nhưng có tua ngắn hơn; ở mỗi giác mút xúc tu có đến 3 răng nhọn bén được xem là thứ vũ khí nguy hiểm đối với con mồi.

Ở mỗi giác mút xúc tu có đến 3 răng nhọn bén được xem là thứ vũ khí nguy hiểm đối với con mồi (Ảnh: Internet)
Ở mỗi giác mút xúc tu có đến 3 răng nhọn bén được xem là thứ vũ khí nguy hiểm đối với con mồi (Ảnh: Internet)

Mắt của mực một mắt khổng lồ có thể lên đến kích cỡ của quả bóng rổ, to nhất trong thế giới động vật. Con mắt này có tác dụng giúp chúng nhìn trong bóng tối. Ở độ sâu 610 mét dưới lòng nước, mắt người không thể nhìn thấy gì, nhưng mực một mắt khổng lồ lại không gặp bất cứ trở ngại nào khi quan sát. Điều này biến chúng thành một trong số những ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu “Hoàng tử bóng đêm dưới đáy đại dương.”

Còn rất nhiều điều bí ẩn mà khoa học hiện nay chưa khám phá ra được. Gần 90% diện tích đáy đại dương vẫn còn là ẩn số chưa có lời giải. Liệu có tồn tại những loài thuỷ quái khổng lồ trong truyền thuyết? Nếu có, thì liệu chúng đã thật sự tuyệt chủng chưa? Chúng có còn ở đâu đó dưới làn nước đen sâu kia? Những câu hỏi này, vẫn cần khoa học phát triển hơn nữa, mới có thể đưa ra đáp án.

Hồng Yến tổng hợp

Xem thêm: