Theo hãng tin CNN, việc tìm kiếm người ngoài hành tinh sắp bước vào nấc thang mới khi chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới sẽ được Trung Quốc hoàn thành trong tuần này.

Kính viễn vọng Hình cầu Khẩu độ 500m (FAST) có kích cỡ bằng 30 sân bóng đá, có thể phát hiện được tín hiệu vô tuyến và có thể là các tín hiệu của sự sống từ các hành tinh xa xôi.

FAST được kỳ vọng sẽ phát hiện ra người ngoài hành tinh. Ảnh CNN
FAST được kỳ vọng sẽ phát hiện ra người ngoài hành tinh. Ảnh CNN

“Kính thiên văn mới nhất của Trung Quốc sẽ có thể tìm kiếm sự sống thông minh ngoài hành tinh với tốc độ nhanh hơn và khoảng cách xa hơn so với trước đây,” Douglas Vakoch, chủ tịch của tổ chức METI International chuyên nghiên cứu việc tìm kiếm người ngoài hành tinh.

Nằm gọn trong vùng lòng chảo đá vôi thuộc huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu ở tây nam Trung Quốc, FAST sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 25/9.

Siêu dự án FAST được bắt đầu xây dựng vào năm 2011 với vốn đầu tư 185 triệu USD. FAST có tầm quan sát lớn gần hơn 2 lần đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico – kính viễn vọng khẩu độ rộng lớn nhất thế giới trong vòng 53 năm qua.

So sánh kích thước của những chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Ảnh: CNN
So sánh kích thước của những chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Ảnh: CNN

FAST được kỳ vọng sẽ giúp các nhà thiên văn làm sáng tỏ nguồn gốc vũ trụ bằng cách lập bản đồ phân bố hydro, nguyên tố dồi dào nhất trong dải Ngân Hà. Kính viễn vọng này cũng cho phép các nhà khoa học phát hiện những ngôi sao nhỏ chứa nhiều năng lượng xoay tròn đóng vai trò như đồng hồ vũ trụ, giúp xác định sóng hấp dẫn, qua đó có thể hé lộ quá trình phát triển của vũ trụ.

Theo kế hoạch, các nhà thiên văn học Trung Quốc sẽ được ưu tiên làm việc với FAST trong 2-3 năm, sau đó thiết bị này có thể được sử dụng bởi các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Hạo Nhân

Xem thêm: