Những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời có ở khắp mọi nơi, nhưng những người hiện thực hóa được chúng mới thực sự hiếm hoi. Dưới đây là 3 tiêu chí giúp bạn thực hiện hóa ý tưởng của mình.
 

Bạn không nhất thiết phải cần đến bằng MBA, có học vị cao về tài chính hoặc là sở hữu những nhân sự như vậy trong đội ngũ của mình.

Trong hầu hết các trường hợp, sự thành bại của một công ty mới khởi nghiệp gói gọn trong 3 từ:Nhân tài – Công nghệ và lực kéo. Công ty nào thỏa mãn các yếu tố này có nhiều khả năng sẽ được đầu tư và quan trọng là sẽ dễ thành công hơn.

Thứ 1: Nhân Tài

Nhiều chuyên gia hay nhà đầu tư luôn bắt đầu đánh giá một doanh nghiệp bằng cách đánh giá các doanh nhân và nhóm cộng sự của họ. Yếu tố quan trọng đối với họ là bằng chứng về sự cống hiến hết mình. Các doanh nhân bán thời gian, những người bắt đầu kinh doanh như một nghề tay trái hay có nhiều mối bận tâm cùng một lúc thực sự khó có thể thành công.

Để thành công, bạn cần phải tận tụy đến mức gần như sùng bái sự nghiệp của mình. Dù bạn mang chức danh gì cũng không quan trọng. Một doanh nhân hiệu quả phải sẵn sàng đảm nhiệm nhiều vị trí cùng lúc – từ nhân viên bán hàng, nhà thiết kế đến đại diện dịch vụ khách hàng, thậm chí là người rửa bát.

3 tiêu chí quan trọng giúp ý tưởng kinh doanh của bạn dễ thành công hơn
Doanh nhân giỏi sẽ biết cách để đẩy nhanh tiến độ công việc

Doanh nhân giỏi sẽ biết cách để đẩy nhanh tiến độ công việc. Thay vì thuê người giải quyết vấn đề cho mình, họ sẽ tự chạy đua để tìm ra giải pháp và không nghỉ ngơi cho tới khi họ tìm thấy nó.

Sở hữu các doanh nhân với thái độ sống lạc quan, làm việc mà dùng ý chí để vượt qua những khó khăn về tinh thần, sử dụng những chiến lược thông minh và hiệu quả để đạt được mục đích của mình – đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ ngành nghề và giai đoạn kinh doanh nào.

Thứ 2: Công nghệ

Nhiều khi công nghệ không phải là một yếu tố được cân nhắc đến sau cùng, đặc biệt trong thời đại công nghệ hiện nay. Nó là nền tảng thành công của hầu hết các công ty, và không dễ dàng để chọn được công nghệ phù hợp.

Đằng sau tất cả những công cụ và nền tảng chúng ta đang sử dụng là công nghệ có thể thay đổi cuộc chơi.

Công nghệ có thể xếp ngang với ý tưởng kinh doanh, thậm chí trong một số trường hợp nó còn đóng vai trò quan trọng hơn trong việc quyết định sự thành công của một công ty startup.

3 tiêu chí quan trọng giúp ý tưởng kinh doanh của bạn dễ thành công hơn
Công nghệ có thể xếp ngang với ý tưởng kinh doanh

Trong đó công thức cổ điển là có một nhà sáng lập phụ trách công nghệ (người sau này trở thành CTO) và người còn lại phụ trách mọi thứ khác (người sẽ trở thành CEO).

Mô hình này đảm bảo rằng các vấn đề kỹ thuật được giải quyết trực tiếp.

Một cách khác là chạy đua về phía trước với một ý tưởng, bảo đảm vốn đầu tư, bắt đầu chiến dịch marketing, và thu hút khách hàng, mà không có bất kỳ sự đảm bảo thực sự rằng bạn có thể làm đến nơi đến chốn.

Thứ 3: Lực kéo

Lực kéo nói đến sự tiến bộ của một công ty khởi nghiệp và đà tiến về phía trước của nó khi công ty phát triển.

Có nhiều cách để đo lường lực kéo, nhưng các công ty thường dựa vào phản hồi của khách hàng và doanh thu để đánh giá thành công của họ.

Nếu mọi người sẵn sàng chọn ứng dụng, tiện ích hoặc dịch vụ của bạn trong vô số các lựa chọn thì điều đó có ý nghĩa thực sự quan trọng. Nếu một nhà sáng lập đưa ra câu trả lời phù hợp với những câu hỏi này, nó có thể làm giảm đáng kể rủi ro của nhà đầu tư.

Đặt cược vào một ý tưởng đã được chứng minh luôn an toàn hơn đặt cược vào một ý tưởng chỉ đẹp về mặt lý thuyết. Một phần để tạo dựng lực kéo tốt là một kế hoạch khả thi để tiếp cận được với khách hàng.

Tuy nhiên, những tiêu chí này không đảm bảo thành công 100% cho các startup. Nhiều ý tưởng thất bại dù đáp ứng được 3 tiêu chí trên và những ý tưởng không đáp ứng được nhưng vẫn thành công.

Quang Minh