Video YouTube và những bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Olivier Grunewald chụp núi lửa Kawah ljen ở Indonesia có dòng dung nham màu xanh dương đã làm rộ lên nhiều tranh luận. Các trang mạng đang rầm rộ bàn tán các giả thuyết về nguồn gốc của những bức ảnh này. Vậy, dung nham màu xanh dương có thật hay không? 

Khí ga lưu huỳnh trộn lẫn với dung nham đốt cháy tạo nên màu xanh dương như trên. (Ảnh chụp/YouTube)
Khí ga lưu huỳnh trộn lẫn với dung nham đốt cháy tạo nên màu xanh dương như trên. (Ảnh chụp/YouTube)

Màu sắc của dung nham có khác biệt chút ít, vì được quyết định bởi thành phần khoáng vật bên trong. Nhưng hầu hết dung nham sẽ có màu đỏ tươi hay màu da cam trong trạng thái nóng chảy phụ thuộc vào nhiệt độ.

Vì vậy dung nham (đá nóng chảy) phun trào từ ngọn núi lửa này không khác mấy so với bất kỳ loại dung nham nào khác. Chỉ có điều là dưới áp suất và nhiệt độ lớn, nồng độ khí lưu huỳnh cực kỳ cao gây ra hiện tượng đốt cháy trên bề mặt dòng dung nham, khiến nó có màu xanh dương như vậy.

Núi lửa Kawah ljen nhìn vào ban ngày với lớp hơi lưu huỳnh có tính chất ăn mòn. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)

Khi lưu huỳnh tiếp xúc với oxy, cộng với nguồn nhiệt lượng từ dung nham, khí lưu huỳnh sẽ đốt cháy, tạo ra một màu xanh dương.

Bởi vì thực chất dòng dung nham này không có màu xanh dương nên hiệu ứng này chỉ xảy ra về đêm, khi bạn có thể nhìn thấy những đốm lửa. Vào ban ngày, Kawah ljen cũng giống như bất kỳ núi lửa nào khác.


‘Dòng dung nham xanh dương’ đang chảy xuống từ núi lửa. (Ảnh chụp/YouTube)

Nhiếp ảnh gia Olivier Grunewald cho hay: “Vấn đề chính là khí axit cuộn xoáy liên tục trong miệng núi lửa, và săn ảnh vào buổi đêm cũng khó khăn hơn rất nhiều, vì gần như không thể nhìn địa hình khi từng lớp khí dày đặc xộc đến che khuất tầm mắt. Chúng tôi bị mắc kẹt trong những chùm khói này trong hơn một giờ đồng hồ. Lúc đó giơ bàn tay lên còn không nhìn thấy ngón”, theo trang Smithsonian.com.


Dòng sông ‘dung nham xanh dương’ về đêm. (Ảnh chụp màn hình/YouTube)

“Trong chuyến đi đầu tiên của tôi, một chiếc camera và hai ống kính đã bị axit ăn mòn sau khi chúng tôi về nhà. Cũng phải mất gần 3 tuần để khử đi mùi lưu huỳnh trên người”, Olivier nói thêm.

Những bức ảnh của Grunewald rất tráng lệ và ấn tượng, hẳn nhiếp ảnh gia nào cũng muốn được tự mình đến đó để tác nghiệp. Nhưng các mối nguy hại về sức khỏe, ngay cả với thiết bị bảo hộ tiêu chuẩn, vẫn là quá sức đối với nhiều người.

Các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Olivier Grunewald.

Troy Oakes, Vision Times
Biên dịch: Quý Khải; Biên tập: Phan A