Giờ đây khi dùng các ứng dụng Google Docs, bạn đã có thể soạn thảo văn bản bằng giọng nói với tính năng Voice typing, có hỗ trợ tiếng Việt.

Quả thực tính năng này rất tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và vô cùng rảnh tay. Trong thời gian này, bạn hoàn toàn có thể nói để máy tự nhập liệu và hai tay sẽ dành cho một công việc khác.

Tính năng này được thử nghiệm từ năm ngoái, tới nay bạn có thể sử dụng để soạn thảo, edit sửa chữa cũng như format đoạn văn bản bằng mệnh lệnh. Với tiếng Anh, bạn có thể ra lệnh với các thao tác tuỳ chỉnh như Select All (chọn tất cả), Copy/ Paste… Với bản tiếng Việt, hiện giọng nói nhận diện khá tốt nhưng vẫn chưa thể ra lệnh để thực hiện dấu chấm, dấu phẩy, chấm than, xuống dòng…

Hi vọng trong thời gian tới Google sẽ sớm cập nhật thiếu sót này đến người dùng tiếng Việt. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng bàn phím như thông thường nhưng ít nhất thì cũng chỉ phải bấm một số nút và sử dụng hai ngón tay mà thôi.

Vào Tools, chọn Voice typing để kích hoạt soạn thảo bằng giọng nói.

Nhiều người vẫn đang quen sử dụng soạn thảo văn bản trên Microsoft Office Word truyền thống, bạn nên thử chuyển sang Google Docs vì những tính năng ưu việt của nó ngoài Voice typing như: lưu trữ trên đám mây (cloud), chia sẻ file bằng đường link,, mời nhiều người vào xem cùng lúc để thao tác và cho ý kiến trên văn bản.

Nguyễn Khánh