Tờ New York Times mô tả công ty SpaceX đã hạ thành công tên lửa đẩy Falcon 9 chính xác theo phương thẳng đứng xuống Mũi Canaveral bang California đêm thứ Hai 21/12, sau khi tên lửa này tách và phóng 11 vệ tinh lên quỹ đạo.

Đây là lần đầu tiên một tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo và trở về được mặt đất nguyên trạng với phương thẳng đứng.

Falcon đã hạ cánh!”, người bình luận của SpaceX thông báo trên trang web phát trực tiếp sự kiện này trong khi đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của SpaceX reo hò và vỗ tay và hô vang tên nước Mỹ.

Đây là một bước ngoặt của ngành hàng không vũ trụ và mở ra cơ hội cho việc tái sử dụng các tên lửa đã phóng, làm giảm đáng kể chi phí du đưa hàng hóa vào không gian và cơ hội du lịch vũ trụ trong tương lai.

Sự kiện lịch sử này chỉ kéo dài có 10 phút, tên lửa được phóng vào lúc 8 giờ 29 phút tối (giờ địa phương), sau đó Falcon 9 đạt độ cao khoảng 200 km và tiến hành tách module. Phần module chứa nhiên liệu đẩy bên dưới thực hiện một cú xoay ngoạn mục rồi quay trở về mặt đất thành công.

Tuy nhiên, SpaceX đã phải mất hàng năm để phát triển dự án này và hai thử nghiệm trước đều thất bại, tên lửa không thể trở lại bệ nổi trên đại dương.

Giám đốc của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (viết tắt là SpaceX), tỷ phú Elon Musk nói rằng SpaceX sẽ làm thay đổi cách bay của các tên lửa đẩy. Ông Musk nói công ty của ông sẽ mất vài năm để hoàn thành quy trình tái sử dụng một tên lửa.

Theo The New York Times, SpaceX có kế hoạch sẽ phóng 2 tên lửa nữa trong tháng sau, một mang vệ tinh thương mại và một mang vệ tinh khoa học cho NASA.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: