Mấy ngày nay cộng đồng mạng đang xôn xao vì một lỗi khá ngớ ngẩn trên iPhone. Đó là khi bạn cài đặt lại ngày tháng năm trở về mốc 01/01/1970, iPhone của bạn sẽ ngưng hoạt động và biến thành cục gạch đúng nghĩa.

Các nỗ lực sửa lỗi này như restore máy trên iTunes cũng không làm cho nó hoạt động bình thường. Khoảng 1-2 ngày trước, một số người gợi ý thử thay sim cho điện thoại nhưng có vẻ như kết quả không được đồng đều vì nhiều người thử cách này không được hiệu quả.

Đơn giản hơn, một số thì đợi chờ cho pin trong máy cạn thì máy sẽ trở về nguyên trạng. Tuy nhiên, pin càng đầy thì bạn sẽ phải chờ đợi càng lâu (vài ngày) và sau đó cắm sạc lại, iPhone của bạn sẽ quay về nguyên trạng ban đầu.

Ở nước ngoài, nhiều người dùng chia sẻ họ đã mang máy đến Genius Bar (bộ phận dạng chăm sóc khách hàng của cửa hàng Apple) nhưng nhân viên ở đây cũng khá lúng túng chỉ biết thực hiện đổi máy mới cho khách hàng.

Hiện nay, theo thông tin từ dân mạng, chạm vào phần cứng để sửa là cách hiệu quả nhất. Đó là phải mở ốc tháo pin và lắp lại, khởi động và máy sẽ hoạt động bình thường.

Lỗi 01/01/1970 thực ra không có gì quá nghiêm trọng bởi chẳng ai sẽ vô tình cài đặt lùi thời gian lại đến 46 năm như thế, trừ khi họ muốn thử nghiệm…cho vui. Được biết, nó chỉ xảy ra trên các máy sử dụng chip A7 trở lên, đồng nghĩa với iPhone từ dòng đời 5s, các dòng thấp hơn không ảnh hưởng.

Dẫu đã có cách khắc phục nhưng bạn cũng đừng nên thử làm tại nhà bởi vẫn chưa xác định được những ảnh hưởng về các lỗi phần mềm khác và nó có thể khiến cho iPhone của bạn hoạt động không được ổn định.

Nguyễn Khánh