30 giây là khoảng thời gian rất ngắn nhưng ở vào thời khắc đối mặt với “cái chết” nó lại vô cùng quý giá! Hệ thống cảnh báo động đất trước 30 giây qua điện thoại, truyền hình… ở Nhật Bản đã giúp cứu sống được hàng ngàn người dân nước này. 

Mới đây, 2 trận động đất đã xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Mặc dù những trận động đất này đã tạo thành tai họa thiên nhiên nghiêm trọng cho người dân Nhật Bản, nhưng điều may mắn chính là đã có rất nhiều người dân đã chạy thoát thân kịp thời, tránh được số lượng lớn người bị thương vong. Có được kết quả này, hết thảy đều là vì Nhật Bản đã trang bị được một hệ thống cảnh báo động đất sớm rất hiện đại và hữu hiệu. Hệ thống này cho phép người dân biết và có thời gian ứng biến trong 30 giây trước khi trận động đất xảy ra.

Tờ Apple Daily đưa tin, ở những khu vực có tỷ lệ động đất cao, Nhật Bản rất coi trọng việc nghiên cứu và dự báo động đất. Hàng năm, chính phủ Nhật Bản đều chi một khoản tài chính lớn cho lĩnh vực này. Cơ quan Khí tượng và Viện Nghiên cứu phòng chống thiên tai của Nhật Bản đã lắp đặt hơn 1000 trạm dự báo động đất, xây dựng lên một mạng lưới giám sát động đất khổng lồ ở khắp đất nước này.

Các hệ thống cảnh báo sớm sẽ nhanh chóng ước tính cường độ dự kiến ngay khi phát hiện một trận động đất và đưa ra cảnh báo trước khi mặt đất bắt đầu rung chuyển. Nó sẽ phát ra 2 loại sóng là sóng P (sóng dọc, sóng chính) và sóng S (sóng xung kích ngang, sóng biến dạng). Sóng P cho biết tốc độ động đất khá nhanh, sóng S cho biết tốc độ động đất chậm nhưng có lực tàn phá lớn. Các trạm giám sát sẽ quan sát hai loại sóng này để gửi cảnh báo đến người dân.

Khi trận động đất xảy ra, các trạm sẽ gửi các thông tin ngay cho Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng sẽ nhanh chóng phân tích, suy đoán tâm chấn, quy mô của trận động đất, cũng như thời gian trận động đất có thể xảy ra và nhanh chóng thông qua các hệ thống truyền hình và viễn thông để thông báo cho người dân với nội dung: “Cấp báo động đất”.

Ba mạng viễn thông lớn của Nhật Bản là NTT DoCoMo, KDDI au và Softbank, đã đóng góp tác dụng vô cùng lớn về phương diện này. Vì để người dân có thể nhận được tin tức khẩn cấp từ Cơ quan Khí tượng một cách nhanh nhất, từ năm 2007, chính quyền Nhật Bản yêu cầu bắt buộc những nơi bán điện thoại di động trong nước phải hỗ trợ chức năng thông báo động đất khẩn cấp này. Tùy theo tâm chấn ở địa phương nào, nó có thể giúp người dân có được tối đa khoảng thời gian là 30 giây để tìm nơi an toàn. Trong đợt động đất lần này xảy ra ở tỉnh Kumamoto, rất nhiều người dân đã bảo toàn được tính mạng của bản thân nhờ vào loại cảnh báo này.

Ngoài ra, Nhật Bản còn cung cấp cho người dân một cảnh báo địa chấn qua App, Yurekuru Call (cá nheo). Loại APP này, không chỉ có thể gửi đi một cảnh báo động đất, mà còn có thể cung cấp dữ liệu chi tiết hơn về địa chấn, cho nên nó rất được người dân Nhật Bản tiếp nhận rộng rãi.

Ngoài hệ thống cảnh báo động đất ra, Nhật Bản cũng hướng dẫn người dân ý thức về phòng chống tai nạn do động đất gây ra. Mỗi gia đình Nhật Bản đều chuẩn bị sẵn sàng “ba lô chạy nạn”, bên trong có một chút đồ dùng như lương thực, đồ uống, tiền mặt, dụng cụ cấp cứu, đèn pin, radio, bật lửa, nến, còi… Một khi động đất xảy ra, họ chỉ cần đeo ba lô và chạy thật nhanh để thoát thân. Các em nhỏ ngay từ khi còn bé đã được huấn luyện kỹ càng về ứng biến khi động đất xảy ra.

Chính phủ Nhật Bản cũng rất coi trọng vấn đề chất lượng công trình xây dựng, lập ra những chế định nghiêm khắc về xây dựng, yêu cầu móng của công trình phải thật sâu, sử dụng vật liệu chịu được rung lắc… Ngoài ra, họ cũng có rất nhiều những tiêu chuẩn yêu cầu cụ thể khác và giáo dục ý thức người dân khi chạy tị nạn…

Theo thông tin truyền thông Nhật Bản, hệ thống cảnh báo động đất trước 30 giây này đã cứu được hàng ngàn người dân và ngăn chặn được thiệt hại lên tới hàng tỷ đô la do các trận động đất gây ra.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: