Vào trưa nay ngày 23/2, khi truy cập vào trang chủ google.com.vn, nhiều người dùng đã bất ngờ khi gặp thông báo lỗi do kết nối không bảo mật, hoặc trang chủ tự hiển thị tin nhắn và hình ảnh lạ không phải của Google.

Hình ảnh, tin nhắn và video để lại cho thấy nhóm hacker Lizard Squad nhận trách nhiệm việc phá hoại này.

Sau khi kiểm tra thử thì dường như chỉ những người dùng cài đặt DNS Google là 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4 mới bị ảnh hưởng. Khi không sử dụng DNS Google thì các thiết bị này vẫn có thể truy cập đến trang bình thường. Sự cố trên chỉ xảy ra tại tên miền google.com.vn còn trang tìm kiếm Google của các nước khác không gặp vấn đề gì. .

Nội dung trên trang hiển thị từ nhóm hacker cho thấy hình ảnh một thanh niên đang chụp ảnh selfie bằng iPhone và bên dưới là một đoạn clip sử dụng toàn những từ ngữ thô tục.

Ảnh chụp màn hình thiết bị di động trưa ngày 23/2/2015
Ảnh chụp màn hình thiết bị di động trưa ngày 23/2/2015

Đến bây giờ thì lỗi này đã được khắc phục và hoạt động lại bình thường nhưng không ai biết được liệu thông tin cá nhân và dữ liệu của người dùng có bị rỏ rì hay không. Lizard Squad là nhóm hacker mới nổi do tính cách quậy phá của mình. Hồi năm ngoái nhóm này tuyên bố đã tấn công vào mạng lưới PlayStation của Sony, đánh sập Facebook trong vài giờ đồng hồ và hack cả tài khoản Twitter của cô ca sĩ Taylor Swift. Đa số các công ty phủ nhận vụ việc và cho rằng tất cả chỉ nằm ở lỗi kĩ thuật.

Nguyễn Khánh tổng hợp

Từ Khóa: