Hãy cẩn thận với Google, chính Google nhận định.

Công cụ Duyệt web an toàn của Google với chức năng đánh giá khả năng lây lan các phần mềm độc hại trên các website, đã đặt trang Google.com vào danh mục “tiềm tàng nguy hiểm” (Potentially Dangerous).

Theo tờ Washington Post, trang Báo cáo Hiện trạng Duyệt web An toàn đã thông báo hồi đầu tuần rằng: “Một số trang trên website này cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của người dùng”. Nó cho biết: “Những kẻ tấn công trên trang này có thể tìm cách lừa bạn tải về phần mềm hoặc ăn cắp thông tin của bạn”.

Điều này không có nghĩa là trang google.com tự bản thân nó nguy hiểm, mà là người dùng các dịch vụ của google, như blogspot, để chứa các nội dung độc hại.

Trang đánh giá cho biết: “Người dùng đôi lúc sẽ đăng các nội dung xấu trên các trang an toàn. Và Công cụ Duyệt web An toàn sẽ cập nhật tình trạng an toàn (như cũ) ngay khi người quản trị web xoá các nội dung xấu”.

Những trang web khác chứa nội dung được đăng bởi người dùng, như “tumblr.com” và “wordpress.com” cũng bị đưa vào danh mục “tiềm tàng nguy hiểm”.

Không rõ là trang Google.com đã bị báo cáo tình trạng “tiềm tàng nguy hiểm” trong bao lâu, mặc dù một số bài viết trên blogspot đã thông báo tình trạng như vậy từ tháng 11. Bây giờ, Google.com hiện đã được cập nhật là “không nguy hiểm”.

Các trang web thể hiện tình trạng “nguy hiểm” do Google kiểm duyệt vẫn có thể yêu cầu rà quét lại nếu phần mềm độc hại đã được xử lý và tình trạng này được cập nhật trong vòng 24 giờ.

Jonathan Zhou, thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Bạch Như biên dịch

Xem thêm: