Sức mạnh của Facebook đã được phát huy trong thảm hoạ khủng bố tại Paris vào thứ Sáu 13/11 vừa qua.

Facebook đã rất nhanh chóng thể hiện vai trò của mình. Mở đầu là công cụ Safety Check, nó cho phép bạn thông báo đến những người yêu thương rằng bạn vẫn đang bình an vô sự.

Tính năng này mới chỉ được Facebook kích hoạt khoảng vài lần, lần đầu tiên ở Nhật Bản khi xảy ra thảm hoạ sóng thần và động đất hồi tháng 3/2011.

Nếu như đang ở trong vùng nguy hiểm, nhiều người có thể thông báo đến gia đình và bạn bè đang mong ngóng tin tức của họ rất nhanh chóng, chỉ qua một cú click. Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng an toàn của những người bạn khác.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Tiếp đến là phong trào để ảnh đại diện với quốc kỳ của Pháp. Từ hôm 13/11, Newsfeed của nhiều người ngập tràn sắc cờ xanh, trắng và đỏ. Bạn có thể chọn một khoảng thời gian nhất định để thay đổi và sau đó ảnh đại diện tự động trở về trạng thái ban đầu. Rất nhiều người đã chọn tính năng này để thể hiện thông điệp cùng nhau đứng lên mạnh mẽ cùng nước Pháp, chia sẻ sự đồng cảm và hoà cùng làm một với những mất mát của Paris.

Bạn có thể vào Facebook của Sheryl Sandberg– thành viên ban giám đốc Facebook, nhấp vào Try it ngay bên dưới avatar của Sheryl để nhuộm màu cho ảnh của mình.

Bên cạnh đó, rất nhiều lượt chia sẻ với hashtag #prayforparis (cầu nguyện cho Paris) cũng xuất hiện với tần suất dày đặc khắp thế giới.

Sau vụ khủng bố, #PorteOuverte nghĩa là “cửa mở đấy” được nhiều người dân Paris sử dụng nhằm kêu gọi những ai ngoài kia đang hoang mang, lo sợ hoặc đang đi du lịch không dám trở về khách sạn, họ có thể chọn đến nhà của những người dân để giảm bớt cảm giác sợ hãi, cùng dùng bữa và uống bia. Một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần hào hiệp của Paris trong không khí ảm đạm và thương vong đang bao trùm lấy toàn thế giới.

Đây là tấm ảnh “Peace for Paris” (tạm dịch: Hoà bình cho nước Pháp) được chia sẻ nhiều nhất vừa qua của Jullien, một nhà thiết kế đồ hoạ người Pháp.
Đây là tấm ảnh “Peace for Paris” (tạm dịch: Hoà bình cho nước Pháp) được chia sẻ nhiều nhất vừa qua của Jullien, một nhà thiết kế đồ hoạ người Pháp.

Ngoài ra, rất nhiều hình ảnh và dòng tin tức đã được cập nhật nhanh chóng và liên tục qua Facebook làm cho cả thế giới có thể dõi theo từng phút giây tang thương cùng Paris. Những người dân Pháp đang ở xa cũng nắm bắt được tình hình căng thẳng về khủng bố dễ dàng hơn. Chính mạng xã hội trong lúc này đã giúp tiếng nói của mỗi chúng ta được nghe thấy, nhìn thấy và có sức lan truyền mạnh mẽ và tích cực hơn bao giờ hết!

Nguyễn Khánh

Xem thêm: