Không cần khe cắm sim, sử dụng được cho tất cả mọi thiết bị, chuyển đổi nhà mạng không cần thay sim,.. là tất cả những gì bạn cần biết về eSIM.

eSIM đã xuất hiện và tồn tại trong khoảng thời gian khá lâu nhưng đến hiện tại nó mới thật sự trên đà phát triển. Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về eSIM, bạn nên biết SIM là gì. SIM và viết tắt “Subscriber Identity Module” (bộ nhận dạng thuê bao).

eSIM là gì? Tất cả những điều cần biết về eSIM
eSIM là gì? Tất cả những điều cần biết về eSIM

 Về cơ bản, SIM chứa thông tin xác thực danh tính của bạn với nhà cung cấp dịch vụ mạng. Nói cách khác, thẻ SIM là điều nói với nhà mạng rằng bạn là ai – và nếu không có SIM, nhà mạng sẽ không biết bạn đã đăng ký vào mạng của họ và do đó sẽ không cho phép bạn sử dụng mạng di động đó. Không có SIM thì thiết bị không thể kết nối mạng di động.

Vậy còn eSIM là gì?

eSIM là gì? eSIM là viết tắt của “embedded Subscriber Identity Module” (SIM nhúng). Chính xác thì eSIM giống như một chiếc SIM điện tử. Thay vì dùng thẻ sim vật lý, eSIM là công nghệ SIM được tích hợp ngay trong điện thoại. Đó là một con chip nhỏ được sử dụng để xác thực danh tính của bạn với nhà cung cấp dịch vụ mạng. Với thẻ SIM truyền thống, bạn phải chuyển SIM nếu đi nước ngoài hay nếu bạn muốn chuyển sang nhà mạng khác.

Vậy, eSIM là một SIM tích hợp trên điện thoại, có nghĩa là bạn phải chuyển đổi điện thoại? Rất may, câu trả lời là không. Trên thực tế, một trong những ưu điểm của công nghệ eSIM là nó làm cho việc chuyển mạch dễ dàng hơn nhiều. Giúp sử dụng được cho tất cả các thiết bị và nhà mạng và việc chuyển đổi nhà mạng cũng vô cùng dễ dàng. Nếu bạn muốn sử dụng hai SIM cùng lúc, công nghệ eSIM hỗ trợ nhiều tài khoản và chuyển đổi giữa chúng cũng rất dễ dàng.

eSIM là gì? Tất cả những điều cần biết về eSIM

Google Pixel 2 là một trong số điện thoại đầu tiên hỗ trợ công nghệ eSIM và ứng dụng quản lý eSIM cũng được tung ra trên Google Play. eSIM sẽ hữu ích vì một lý do khác nữa là làm cho các thiết bị nhỏ hơn, mỏng hơn nữa. Apple Watch Series 3 đã tiên phong khi sử dụng eSIM và đó là một phần trong cách Apple làm cho thiết bị có kích thước nhỏ nhắn, gon gàng hơn những thế hệ trước.

Khi nào chúng ta có thể bắt đầu sử dụng eSIM?

Có thể cần phải mất thêm một khoảng thời gian nữa eSIM mới hộ tụ đầy đủ các trnag bị cần thiết và bắt đầu phát hành. Hơn nữa, việc phát triển eSIM không chỉ mang lợi ích đến cho người dùng các thiết bị di động như smartphone, tablet, smartwatch, laptop,… mà còn thúc đẩy tiến trình vận hành và phát triển mạng 5G.

eSIM rất hữu ích khi bạn đi du lịch, ra nước ngoài, cũng không phải lo lắng về các chuẩn sim Nano hay Micro mỗi khi thay đổi thiết bị và tất nhiên là sẽ không cần đến que chọc sim phiền toái nữa. eSIM cũng cõ thể sẽ được tích hợp trên thế hệ máy tính kết nối LTE mới. Những chiếc máy tính này vừa mới bắt đầu xuất hiện – nhưng hy vọng chúng ta sẽ thấy được nhiều thứ hơn trong vài năm tới.

Viễn cảnh tươi sáng về eSIM ra mắt để thay thế hoàn toàn SIM truyền thống đang đến rất gần. Nếu nhà mạng của bạn bắt đầu hỗ trợ eSIM và điện thoại của bạn cũng vậy, thì đó có thể lúc đó chính thời điểm bạn cần phải bắt đầu sử dụng công nghệ mới: eSIM. Hiện tại, điện thoại hỗ trợ eSIM (Google Pixel 2 và Pixel 2 XL) vẫn được trang bị khe cắm thẻ SIM chuẩn Nano nhưng trong tương lai gần, những khay SIM này có thể hoàn toàn biến mất.

Nhật Minh

Từ Khóa: