Hai nhà mạng có thị phần lớn nhất Việt Nam là Viettel và Vinaphone đang chạy đua nghiên cứu công nghệ eSIM để sớm triển khai phục vụ khách hàng dùng iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR.

Thông tin về kế hoạch triển khai eSIM của hai nhà mạng được hé lộ cách nhau ít hôm. Viettel cho thấy họ có tham vọng trở thành nhà mạng đầu tiên ở Việt Nam hỗ trợ công nghệ này.

So với SIM vật lý mà chúng ta đang dùng hiện nay được mua từ nhà mạng, dễ dàng tháo lắp thì eSIM được gắn bên trong điện thoại, không cho phép tháo lắp mà nhà mạng sẽ cài đặt thông tin định danh vào trong đó.

Không chỉ hiện đại, eSIM còn giúp các nhà mạng dễ dàng cầm đằng chuôi trong việc triển khai các gói dịch vụ viễn thông bán kèm điện thoại. Trong trường hợp khách hàng tự ý hủy hợp đồng, nhà mạng có thể can thiệp vào thiết bị thông qua eSIM.

viettel va vinaphone len ke hoach trien khai esim dap ung cau hinh iphone moi
iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR vừa được Apple giới thiệu sử dụng công nghệ eSIM nên các nhà mạng Việt Nam sẽ phải sớm thích ứng với công nghệ này.

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) cũng cho rằng eSIM là tương lai của ngành viễn thông. Công nghệ này sẽ mang đến nhiều lợi ích mà những loại SIM vật lý truyền thống không thể có được. Mặc dù vậy, hiện eSIM mới chỉ được sử dụng bởi một vài nhà mạng tại 10 quốc gia trên thế giới, trong đó đa phần là các quốc gia phát triển.

(Tổng hợp)