Một chuỗi thức ăn nhanh đang sử dụng robot có thể nướng 150 chiếc bánh mì kẹp thịt mỗi giờ – và công nghệ này một ngày nào đó có thể cướp mất việc làm của người lao động

Chuỗi nhà hàng ăn nhanh dùng robot nướng 150 chiếc burger một giờ
Chuỗi nhà hàng ăn nhanh dùng robot nướng 150 chiếc burger một giờ

Tại một nhà hàng ăn nhanh ở Pasadena, California, một nhân viên tên là Flippy có thể nướng 150 phần bánh burger mỗi giờ, nhanh gấp nhiều lần một đầu bếp thông thường, mà không đòi hỏi tiền lương hay phúc lợi. Đơn giản, Flippy là một robot chuyên lật bánh được phát triển bởi công ty Miso Robotics.

Theo tờ The Washington Post, cánh tay robot này có 6 trục được lắp vào sàn nhà bếp. Nó sẽ làm việc trong giờ ăn trưa tại một cửa hàng của CaliBurger ở Pasadena. Robot tiếp nhận các đơn hàng thông qua hệ thống đặt tự động, và sau khi một nhân viên đặt miếng thịt lên nướng, nó sẽ theo dõi chúng trong suốt quá trình nấu và gắp chúng ra khi hoàn thành. Để phát hiện khi một nhân viên đặt thịt sống lên vỉ nướng, robot sử dụng camera ảnh nhiệt và máy ảnh.

Mặc dù Flippy vẫn cần có nhân viên vận hành, công nghệ này có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho 3,8 triệu người Mỹ đang làm việc trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh. Theo báo cáo năm 2017 của Đại học Harvard, khoảng 40% lực lượng lao động của Mỹ có thể được thay thế bằng công nghệ vào đầu những năm 2030. Chỉ riêng trong 30 năm vừa qua, khoảng 80% công việc bị mất do sự thay đổi công nghệ, và một số chuyên gia nói rằng việc sử dụng robot sẽ tiếp tục lan rộng đến các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là bán lẻ.

David Zito, đồng sáng lập và là CEO của Miso Robotics, lạc quan hơn khi cho rằng: “Thực phẩm vốn đã có tính xã hội, vì vậy sẽ luôn luôn có chỗ cho những người làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng – từ việc tạo ra menu để tương tác với khách hàng để cung cấp thực phẩm và Flippy được tạo ra để hỗ trợ con người chứ không thay thế họ”.

Các hệ thống chuỗi thức ăn nhanh đang mọc lên như nấm và tìm kiếm người máy để cải thiện năng suất chế biến và phục vụ. Nhà hàng ăn chay Eatsa tại San Francisco đã tự động hóa việc đặt hàng và nhận hàng. Ra mắt vào năm 2015, Eatsa đã mở rộng đến New York và Washington DC. Một công ty khởi nghiệp khác của thung lũng Silicon là Zume Pizza cũng đã sử dụng một robot để làm bánh.

Theo một số chuyên gia, robot Flippy sẽ bắt đầu được bán cho các công ty thức ăn nhanh khác trong 6 tháng tới với giá 60.000 USD. Số tiền này nhiều hơn lương trả cho một nhân viên làm việc trong hệ thống ăn nhanh nhưng robot sẽ có những lợi ích khó so sánh về hiệu suất.

TXL