Hiện nay, rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh đều sử dụng thêm nút chống bụi dành cho đầu cắm tai nghe và đầu cắm sạc. Vậy những nút này có thực sự bảo vệ được chiếc điện thoại của bạn hay không? 

Những nút chống bụi tại lỗ cắm tai nghe và đầu cắm sạc thoạt nhìn dường như có vẻ có tác dụng, thế nhưng nếu phân tích một chút chúng ta sẽ phát hiện, những phụ kiện này lại dễ dàng khiến cho điện thoại của bạn sớm bị hỏng hơn, tại sao lại nói như vậy?

Trước tiên, bất kỳ một sản phẩm điện thoại nào trước khi được đưa ra tiêu thụ ngoài thị trường, đều được tiến hành những cuộc kiểm tra, ví dụ như: Để cho rơi, va đập, kiểm tra độ tăng tốc lão hóa v.v… Mặc dù chúng ta không thấy lỗ cắm tai nghe và cắm sạc có tính năng bảo vệ chống bụi, thế nhưng thông thường các nhà sản xuất không ngốc đến mức dễ dàng để cho bụi hay các vật lạ có thể lọt vào bộ phận bên trong của điện thoại. Cũng có nghĩa là, trừ khi bạn cố ý nhồi nhét hay thổi bụi vào trong hai lỗ cắm này, nếu không chiếc điện thoại thông minh của bạn cũng không dễ bị bụi bẩn bám vào bộ phận bên trong.

nut chong bui dien thoai
(Ảnh: Internet)

Còn đối với một số nhà sản xuất phụ kiện điện thoại mà nói, có lẽ do nắm bắt được tâm lý người dùng “yêu điện thoại như chính bản thân mình”. Do đó họ đã làm rất nhiều bài viết về hai lỗ cắm này, nhằm để quảng cáo cho sản phẩm chống bụi của họ. Trên thực tế, những nút chống bụi này còn khiến cho điện thoại của bạn trở nên thiếu an toàn. Nguyên nhân chủ yếu là vì một số nút chống bụi bằng kim loại thường mô phỏng giống như đầu cắm tai nghe của điện thoại, nó dễ dàng xảy ra sự cọ xát mạnh mẽ. Dần dần bộ âm tần bên trong điện thoại tiếp xúc với con chíp, điểm bị tiếp xúc này sẽ bị oxy hóa thậm chí còn bị gỉ. Bởi vì đầu cắm tai nghe theo qui định chuẩn thông thường là mạ vàng, thế nhưng cái được gọi là nút chống bụi được bày bán ở ngoài thị trường thì đa số là hợp kim. Do hợp kim và mạ vàng là hai loại có độ cứng không giống nhau, vì vậy dễ dàng khiến cho điện thoại bị hỏng.

Ngoài ra, khi nút chống bụi được cắm vào điện thoại, sẽ có một bộ phận nhỏ kim loại lộ ra phía ngoài, khi không cẩn thận chịu áp lực ở bên ngoài sẽ rất dễ khiến cho bộ phận bên trong bị tổn hại,  có thể nói rằng cái được không bõ cho cái mất. Do đó, chúng ta nên cân nhắc khi sử dụng những phụ kiện, mà không phải do nhà sản xuất điện thoại cung cấp.

Quỳnh Chi

Theo Ntdtv

Xem thêm: