Người sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates vừa bất ngờ lên tiếng chỉ trích tiền ảo.

Có lẽ hầu hết mọi người đều đã quen thuộc với các thuật ngữ: tiền ảo, tiền điện tử, tiền thuật toán, hay tiền mã hóa… (danh từ chung trong tiếng Anh là cryptocurrency). Chúng đang được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và rất nhiều người được hưởng lợi từ đó.

Tuy nhiên, trong một cuộc giao lưu gần đây, Bill Gates bất ngờ lên tiếng nói về những mặt trái của tiền ảo. Đó là cuộc giao lưu “Ask Me Anything” diễn ra online trên diễn đàn Reddit. Mọi thành viên tham gia có thể hỏi Bill Gates bất kỳ câu hỏi nào và một người đã đề nghị vị tỷ phú nêu quan điểm ​​của mình về tiền ảo.

Sau khi nhận được câu hỏi, Bill Gates đã trả lời rằng “Tiền ảo giết chết nhiều người”. Ông đã nói những lời chỉ trích khắc nghiệt dành cho cryptocurrency, chủ yếu liên quan đến việc tiếp tay cho tội phạm ma túy và các tội phạm kinh tế.

“Ngay bây giờ tiền ảo được sử dụng để mua fentanyl và các loại thuốc khác, vì vậy nó là một công nghệ hiếm hoi dẫn tới cái chết một cách khá trực tiếp” – Bill Gates nói.

Bên cạnh đó, người sáng lập Microsoft cũng chỉ ra đặc điểm tối quan trọng của tiền ảo chính là tính ẩn danh. Ông cho rằng đây không phải là một đặc điểm tốt vì nó thúc đẩy nạn rửa tiền, trốn thuế, làm cho các chương trình tài trợ khủng bố dễ dàng được thực hiện mà không lo ngại bị các chính phủ giám sát. Như vậy, tiền ảo cũng đang gián tiếp dẫn tới những cái chết hàng loạt.

Bill Gates: 'Tiền ảo giết chết nhiều người'
Bill Gates: “Tiền ảo giết chết nhiều người”.

Bill Gates cũng trả lời một câu hỏi khác được nhiều người quan tâm. Ông chia sẻ suy nghĩ của mình về việc nhiều người đầu tư vào tiền ảo như là một kênh sinh lời không phải là ý tưởng tốt. Với những kinh nghiệm của mình, ông nhận định làn sóng ICO (Initial Coin Offering), tức là gọi vốn bằng cách phát hành tiền ảo, khá rủi ro.

“Tôi nghĩ rằng làn sóng đầu cơ vào tiền ảo và các thương vụ ICO là rủi ro cho những ai đi lâu trên con đường này” – Bill Gates chia sẻ.

Khác với những tên tuổi lớn trong làng công nghệ, Bill Gates không phải là một người say mê tiền ảo, mặc dù cộng đồng công nghệ tham gia vào thị trường này ngày càng tăng lên và chính một công ty mà ông tham gia đầu tư cũng đang làm việc với tiền ảo Ripple.

Việt Đức