Dự án phát triển taxi bay của Airbus đã có những bước tiến đáng kể. sau những thành công ban đầu, Airbus đang thử nghiệm động cơ để nhanh chóng hoàn thiện mẫu taxi bay vận chuyển hành khách trong đô thị.

Taxi bay được coi là tương lai của vận chuyển hành khách. Airbus với tư cách là tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới cũng không đứng ngoài xu hướng. Năm ngoái công ty đã giới thiệu dự án CityAirbus để phát triển mẫu taxi bay dùng cho vận chuyển hành khách trong đô thị. Đầu tháng 10, dự án đã có thêm một bước tiến quan trọng khi Airbus lần đầu tiên thử nghiệm động cơ dành cho loại phương tiện tương lai này.

Mô hình thử nghiệm thu nhỏ của CityAirbus trưng bày tại triển lãm hàng không Paris (Ảnh: Airbus)

Theo TechCrunch, Airbus tỏ ra rất nghiêm túc với dự án “ô tô bay”. Hãng này đã lên kế hoạch thử nghiệm nguyên mẫu một thiết bị bay tự lái cỡ nhỏ có khả năng chuyên chở 1 hành khách trong môi trường đô thị. Thông tin trên được chính Giám đốc điều hành Airbus Tom Enders tiết lộ cho hãng tin Reuters. Theo đó, Airbus đang phát triển một thiết bị bay có khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều dọc (VTOL) thông qua dự án Project Vahana. Đây là một dự án nội bộ với mục đích kiểm tra tính khả thi và tinh chỉnh các yếu tố kỹ thuật cho nguyên mẫu một máy bay vận tải trong đô thị.

Dự án Vahana hướng đến mục tiêu sản xuất ra những chiếc máy bay hoạt động trong môi trường đô thị với quãng đường di chuyển ngắn vào năm 2021. Nguyên mẫu thực tế của chiếc máy bay này sẽ được Airbus thử nghiệm vào cuối năm nay.

Sản phẩm của dự án Vahana sẽ hướng đến các thiết bị bay nhỏ gọn như thế này (Ảnh: TechCrunch).

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ dân số sống ở thành thị trong giai đoạn 1960-2014 tăng từ 34% đến 54% và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mật độ tham gia giao thông lớn và ô nhiễm môi trường là hai trong số nhiều vấn đề nghiêm trọng do dịch chuyển dân số sang khu vực thành thị gây ra. Airbus cho rằng một trong các giải pháp giải quyết vấn đề kể trên là phát triển hệ thống taxi bay.

Để hiện thực hóa giải pháp này, Airbus đã triển khai hàng loạt dự án nghiên cứu như Dịch vụ dùng chung trực thăng Voom, Dịch vụ giao hàng bằng thiết bị bay không người lái Skyways và Máy bay một hành khách tự lái có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng Vahana. Airbus cũng làm việc với Uber nhằm bổ sung vận chuyển hàng không vào các dịch vụ gọi xe của hãng.

Dự án CityAirbus được giới thiệu tại triển lãm hàng không Paris hồi đầu năm nay; theo đó thiết bị vận chuyển sẽ là ô tô bay có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng, có thể vận chuyển tối đa 4 hành khách. Thiết bị sử dụng 8 động cơ điện 100 kW, cho phép thực hiện hành trình với vận tốc tới 120 km/h. Quá trình hiện thực hóa ý tưởng của Airbus được tiến thêm một bước, khi thứ ba vừa rồi tập đoàn tiến hành thử nghiệm hoàn chỉnh hệ thống động cơ với hai thiết bị bay sử dụng 4 động cơ cánh quạt.

“Xe bay” hiện tại vẫn là một khái niệm lạ lùng và dường như chỉ có trong những câu chuyện viễn tưởng. Tuy nhiên, Airbus tin rằng với tốc độ của công nghệ ngày nay – đặc biệt là trong lĩnh vực xe tự lái và công nghệ pin điện – hãng có thể hiện thực hóa phương tiện này mà vẫn giữ an toàn cho người sử dụng.

Airbus hy vọng rằng, một ngày không xa hệ thống vận chuyển hàng khách bằng taxi bay theo các tuyến cố định sẽ có thể đi vào vận hành tại thành phố lớn. Tập đoàn đã lên kế hoạch thử nghiệm đồng thời tất cả động cơ và hệ thống điện vào đầu nửa năm sau. Nếu mọi việc suôn sẻ, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của CityAirbus sẽ cất cánh vào cuối năm 2018.

Sơn Tùng