Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được một loại tảo có vị giống thịt xông khói, có giá trị dinh dưỡng cao, và là một nguồn cung protein dồi dào. 

Theo tạp chí IFL, Giáo sư Chuck Toombs đã làm việc với các nhà khoa học tại trường Đại học bang Oregon (Oregon State University-OSU) để nhân giống và thu hoạch một chủng loại tảo dun đặc thù mà khi được rán lên, sẽ có mùi vị như thịt mỡ, nhưng bao hàm nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Tảo dun (danh pháp: Palmaria sp.) mọc hoang dã dọc theo bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Loại tảo này thường được thu hoạch và bán với mức giá lên đến 200 USD/kg dưới dạng sấy khô như một nguyên liệu nấu ăn hay thực phẩm chức năng. Nhưng nhà nghiên cứu Chris Langdon và các đồng nghiệp tại Trung tâm Hải dương học Hatfield thuộc OSU đã chế tạo và được cấp bằng sáng chế cho một dòng tảo dun mới—một dòng ông đã nuôi trồng trong 15 năm qua, theo trang web của trường.

“Mục tiêu ban đầu là tạo ra một loại siêu thực phẩm cho bào ngư, bởi vì bào ngư chất lượng cao rất có giá trị, đặc biệt ở Châu Á”, ông Langdon chỉ ra. “Chúng tôi đã có thể nuôi trồng được loại bào ngư sinh trưởng trên tảo dun ở mức độ vượt quá các kết quả được báo cáo trước đây. Chúng tôi luôn có hứng thú với việc nuôi trồng tảo dun để cho con người tiêu thụ, nhưng lúc đầu chúng tôi tập trung sử dụng loài tảo này làm thức ăn cho bào ngư.

(Ảnh: asianhealthsecrets.com)
(Ảnh: asianhealthsecrets.com)
(Ảnh: asianhealthsecrets.com)
(Ảnh: asianhealthsecrets.com)

“Giống như hầu hết các loại thực phẩm có ích cho sức khỏe ‘mới’ mà bạn từng nghe nói đến trước đây, tảo dun đã được nuôi trồng và tiêu thụ ở Iceland trong nhiều thế kỷ. Hơn nữa, tảo dun được biết đến là một nguồn thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ và chứa nhiều vitamin, muối khoáng và chất chống oxy hóa”, IFL viết.

“Tảo dun là một loại siêu thực phẩm, với giá trị dinh dưỡng gấp đôi cải xoăn”, GS Toombs nói. “Và OSU đã phát triển được dòng tảo dun có khả năng nuôi trồng, cùng tiềm năng thiết lập một ngành công nghiệp mới cho bang Oregon”.

Các sinh viên và nhà nghiên cứu tại trung tâm đổi mới thực phẩm của trường đại học hiện đang sáng tạo ra các món ăn thơm ngon có thành phần tảo dun. Bánh burger chay, sốt trộn salad, và ngay cả bia đều có thể được thêm thắt tảo dun nếu kế hoạch quảng bá loại thực phẩm này tới người tiêu dùng Mỹ của trường thực sự thành công, IFL nói.

Nếu loại tảo “thịt xông khói” này có mặt trên thị trường, bạn có muốn thử nó không?

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch