Một công ty đã sao chép “hoàn hảo” hệ điều hành iOS của Apple. Tim Cook rất tức giận và ghi rõ “Đủ rồi” ngay trong đơn kiện.

Apple vừa đệ đơn kiện chống lại Corellium, một công ty tạo ra các phiên bản ảo hệ điều hành Apple, iOS, trên trình duyệt web. Câu chuyện không đơn giản là giúp mọi người kiểm tra các lỗi bảo mật như Corellium nói.

Apple kiện công ty tạo 'hệ điều hành iOS ảo'
Ảnh chụp màn hình/Corellium

Apple vùa đệ đơn kiện chống lại Corellium, một công ty tạo ra các phiên bản ảo hệ điều hành Apple, iOS, trên một trình duyệt web. Theo Apple, việc làm của Corellium hoàn toàn không phải là để giúp mọi người kiểm tra các lỗi bảo mật như họ nói. 

Theo đơn kiện nộp tại Quận Nam Florida, Apple cho rằng bản sao iOS của Corellium đã vi phạm bản quyền trắng trợn.

“Hoạt động kinh doanh của Corellium hoàn toàn dựa trên việc thương mại hóa những sao chép bất hợp pháp hệ điều hành và ứng dụng có bản quyền chạy trên iPhone, iPad và các thiết bị khác của Apple”, nội dung đơn kiện cho hay, đồng thời nhấn mạnh Corellium không có giấy phép từ Apple.

“Corellium về cơ bản đã sao chép tất cả mọi thứ: mã code, giao diện đồ họa người dùng, các biểu tượng – chính xác đến từng chi tiết”,

“Corellium rõ ràng đã quảng cáo sản phẩm của họ cho phép giả lập các thiết bị của Apple. Với một triệu USD một năm, Corellium thậm chí sẽ cung cấp bản cài đặt “riêng tư” cho sản phẩm của họ cho bất kỳ khách hàng nào. Corellium không có cơ sở để bán một sản phẩm cho phép tạo ra các bản sao các thiết bị của Apple cho bất kỳ ai như vậy”.

Apple kiện công ty tạo 'hệ điều hành iOS ảo'
Ảnh: Mac Rumors

Giống các hãng công nghệ lớn khác như Google, Apple khuyến khích hoạt động hacker “mũ trắng (white hat)”, trong đó một hacker sẽ cố gắng tìm ra lỗ hổng trong các phần mềm của mình (như iOS, Windows,..) sau đó báo cáo lại cho công ty. Apple tuyên bố sẽ trả khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu USD cho những ai có thể giúp công ty tìm ra lỗ hổng bảo mật.

Trong nội dung văn bản kiện, Apple nhấn mạnh họ không phản đối các “nghiên cứu bảo mật thiện chí”. Tuy vậy, Apple cáo buộc Corellium đang tiếp thị sản phẩm của mình cho các mục đích bất chính.

“Mặc dù Corellium tự cho mình là công cụ nghiên cứu cho những ai đang cố gắng tìm ra những lỗ hổng bảo mật và những thiếu sót khác trong phần mềm của Apple, mục đích thật sự của họ là thu lợi một cách trắng trợn. Khác xa với việc hỗ trợ sửa các lỗ hổng bảo mật, Corellium khuyến khích người dùng bán bất kỳ thông tin nào được phát hiện trên thị trường mở cho người trả giá cao nhất”, Apple cáo buộc. “Đủ rồi”, công ty viết rõ.

videoinfo__video3.dkn.tv||105df8f31__

Ad will display in 09 seconds

Ngoài Android, Google đang phát triển thêm hệ điều hành di động hoàn toàn mới Fuchsia OS.