Trong các đám cháy chung cư, việc leo sang nhà bên khi có hỏa hoạn là không thể. Bạn sẽ có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ. Nếu không có kỹ năng thoát nạn trong giai đoạn này, thời gian kéo dài sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Khoảng 1h30 sáng nay (23/3), tầng hầm ở chung cư Carina Plaza ở số 1648 Võ Văn Kiệt, q.8, TP. HCM bất ngờ bùng cháy dữ dội. Đến 5h, cảnh sát PCCC TP. HCM thông tin đã có 13 người chết, 14 người bị thương vì hỏa hoạn.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hỏa hoạn đang trở thành một trong các mối nguy cơ lớn nhất đối với người dân sống tại các khu chung cư và việc trang bị những kiến thức thoát hiểm là hết sức cần thiết. Nếu không may gặp tình huống hỏa hoạn, bạn hãy ghi nhớ những vấn đề sau:

Bình tĩnh xử lý tình huống đã xảy ra

Điều quan trọng khi xảy ra cháy nổ tại nơi bạn đang ở là phải bình tĩnh để xử lý các tình huống xảy ra.

Thông thường, khi tiếp nhận thông tin báo động, mọi người sẽ phải sẵn sàng thực hiện di tản khẩn cấp để thuận lợi cho công tác chữa cháy.

Khi thoát ra ngoài, phải dùng mọi cách để nhân viên cứu hỏa biết

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang, bạn nên phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét nhằm nhanh chóng phát hiện và đưa bạn ra khỏi đám cháy.

Cúi thấp người di chuyển trong đám lửa khói

Theo nhiều chuyên gia PCCC, một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra cháy là phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao.

Thậm chí, bạn có thể nên phải bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều để tránh bị ngạt.

Lấy khăn thấm nước che miệng, mũi

Khi chạy thoát giữa cảnh khói lửa, bạn nên cầm khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Điều này giúp chống nhiễm khói hiệu quả.

Ngoài ra, khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, bạn nên phải dùng thêm chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

Không được chạy khi bị lửa làm cháy quần áo

Nếu không may bị lửa làm cháy quần áo, bạn nên phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

Tuyệt đối không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Luôn cố gắng di tản nhanh khỏi khu vực nhiễm khói lửa càng nhanh càng tốt vì nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy.

Đóng các cửa lan truyền để giới hạn khói lửa lan tràn

Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết. Hãy cùng họ đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Nên sử dụng thang bộ để thoát thân.

Trong quá trình tìm đường thoát nạn, bạn có thể giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo.

Tuân thủ hướng dẫn của người hướng dẫn thoát nạn tòa nhà

Trong quá trình thoát nạn khỏi đám cháy hỗn loạn, bạn phải tuân thủ đúng sự hướng dẫn của người chỉ huy hoặc nhân viên hướng dẫn thoát nạn.

Ngoài ra, khi đã thoát nạn ra bên ngoài, cần tập trung ở một nơi và kiểm tra lại danh sách xem còn có người bị kẹt lại trong đám cháy không. Từ những thông tin này, lực lượng PCCC sẽ có các biện pháp cứu người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn.

Giúp người bị cháy đúng cách

Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

Nếu người bị cháy đang bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

Nhật Minh